Cho và nhận

660

Tôi – chiến sĩ mùa hè xanh và cảm nhận về sự “Cho và nhận”  trong tôi – hôm nay.

Có rất nhiều người hỏi tôi rằng: Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh có phải là sự cho đi mà không hề nhận lại? Tôi khẽ cười lặng lẽ rồi im lặng không nói nên lời. Bất chợt tôi nhớ đến câu hát “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?…”
Vâng! Để gió cuốn đi, gió sẽ thay các chiến sĩ mùa hè xanh 2016 mặt trận Đăk Nông gom góp yêu thương và chính gió sẽ lan tỏa yêu thương đó đến mọi người, mọi nhà và cả tình cảm anh em chiến sĩ chúng tôi.

Nếu không đi đến những mảnh đất xa xôi này có lẽ sẽ chẳng bao giờ tôi biết được cảm giác sung sướng khi nhìn thấy các em nhỏ, bà con được anh chị em chiến sĩ chúng tôi trao từng phần quà mà bên trong chỉ  là vài bộ quần áo. Hơn 300 phần quà quần áo được trao, là hơn 300 trái tim thổn thức. Tuy không nhiều nhưng nó đủ để chúng tôi cảm thấy “mùa hè xanh 2016” đã mang đến một niềm vui mới cho đồng bào. Không dừng lại ở đó, anh em chúng tôi cũng không quên dành những phần quà tri ân và sự cảm ơn sâu sắc đến những gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỉ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sĩ. Được gặp gỡ, thăm hỏi 10 gia đình trong bản, chúng tôi mới hiểu hết sự hy sinh, vất vả của đồng bào, họ phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn trong cuộc sống, thế nhưng đâu đó trong ánh mắt, nụ cười của họ mà chúng tôi vô tình bắt gặp trong lúc trò chuyện cũng như sự động viên kịp thời từ chúng tôi.Anh em chiến sĩ chúng tôi cảm thấy tình yêu thương của của mình như phần nào san sẽ và hòa chung niềm vui cùng đồng bào.

IMG_0011
IMG_0688 IMG_0527

DSCN0127

Không những thế, điều làm chúng tôi tự hào nhất là mang được con chữ, nụ cười và những điều hay lẽ phải đến cho các em, công việc của những thầy cô giáo mang tên “Sinh viên Sư phạm kỹ thuật TP. HCM”. Tự hào lắm vì chúng tôi phần nào đã tạo nên một sân chơi, một mùa hè ý nghĩa. Không áp lực về kiến thức, không gò bó trong khuôn mẫu sách vở, chúng tôi gọi vui là “chuẩn đầu ra”. Làm thế nào để các em biết được ý nghĩa của việc học, làm thế nào để các em yêu học, ham học và muốn đi học.  Ngày qua ngày chúng tôi đang dần cảm nhận rõ hơn ý nghĩa đó mà biểu hiện cụ thể là lớp học ngày càng thu hút đông đảo các em học sinh, tinh thần ham học hỏi thể hiện khá rõ trong việc ngoan hơn, phát biểu nhiều hơn và ngày càng có nhiều điểm 10 hơn. Điều mà chúng tôi hạnh phúc nhất là nghe được các em ngân nga câu hát mùa hè xanh, truyền tai nhau về những câu chuyện mà chúng tôi kể…thế là quá đủ rồi các bạn ạ!

P_20160727_093454_BF P_20160719_094242_BF P_20160719_093749_BF

Các bạn thân mến! Đăk Ngo nơi mà sân chơi chính của các em trong bản là sân nhà, là đất, là nước và là lá cây khô…Các bạn sẽ không kiềm được nước mắt khi bắt gặp các em chơi đùa với đất, chính sự hồn nhiên của các em khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống. Trong buổi chiều hôm ấy, nơi mà sân chơi hè do anh em chúng tôi tổ chức, đã tấp nập như hội với sự tham gia của hơn 200 trẻ em và thanh niên trong hai bản. Những tiếng cười giòn giã, những câu hát ngân vang và cả sự đua chen với những trò chơi cùng những phần quà vô cùng hấp dẫn. Lại một lần nữa chúng tôi cảm thấy mình lớn hơn vì được yêu thương và yêu thương các em trong bản.

IMG_0209 IMG_0206 IMG_0166

Cả một ngày tất bật với biết bao công việc của một chiến sĩ, chiều đến là khoảng thời gian anh chị em chúng tôi được vui đùa bên nhau, lúc đó chúng tôi có cảm giác mình như những đứa trẻ ngô nghê, hồn nhiên và xua tan mệt nhọc. Cũng có khi anh em chúng tôi được ngồi lại với nhau, được chia sẻ những câu chuyện buồn vui trong ngày làm việc, chia sẻ nỗi nhớ nhà, nhớ người thân và khi ấy chúng tôi cảm thấy ấm lòng, cảm thấy yêu mùa hè xanh hơn, yêu gia đình này hơn và tự hào là chiến sĩ mùa hè xanh 2016 trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM. 

Chiến sĩ là thế, tình cảm dạt dào, cho anh, cho chị, cho bạn và cho tôi.

Tôi chiến sĩ mùa hè xanh Đăk Nông 2016!

Ngân Giang
Ảnh: Tường Huy