33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 5:59 chiều, 21/01/2022
No menu items!

CHIẾN DỊCH “XUÂN TÌNH NGUYỆN – 2020” – KHOA ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CAO

    Vào lúc 12h00 ngày 11/01/2020, các chiến sĩ khoa Đào tạo Chất lượng cao đã có mặt rất đông đủ tại GS25 với một khí thế hừng hực sức trẻ, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng với khẩu hiệu “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin. Tự hào ba chữ Chất lượng cao” để chuẩn bị mang đến một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những người dân 2 xã Đông Thạnh và xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

    Trong không khí long trọng của buổi lễ xuất quân, khoa Đào tạo Chất lượng cao rất hân hạnh có sự quan tâm và góp mặt của đồng chí Võ Minh Hòa – Chỉ huy trưởng chiến dịch Xuân tình nguyện 2020 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Chiến sĩ Khoa Đào tạo Chất lượng cao chuẩn bị xuất phát đến huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

    Dù sau khoảng thời gian 2 tiếng đồng hồ ngồi xe những các chiến sĩ vẫn đang rất giàu năng lượng và có những hoạt động đầu tiên cho chiến dịch như dọn dẹp khu vực Nhà văn hóa, sắp xếp, dọn dẹp, lau chùi bàn ghế và chuẩn bị chương trình gói bánh tét,… cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cô dì, các bạn đoàn viên, thanh niên và các anh chị đoàn xã Đông Thạnh và xã Tân Tập chúng em đã hoàn thành công việc gói hơn 120 đoàn bánh tét để đón xuân.

Chiến sĩ rất hăng hái khi chính tay làm những đòn bánh tét dành cho người dân nơi đây

    Ngày 12/01/2020, là ngày thứ hai làm việc tại địa phương các chiến sĩ tranh thủ dậy thật sớm tập thể dục để bắt tay vào công việc của ngày hôm nay. Đi bộ hơn 2,3 km để đến nơi làm việc, một quãng đường khá xa … Nhưng có lẽ cái xa đó không thể làm mất đi tinh thần của những chiến sĩ, những con đường ngoằn nghèo, những hàng dừa nước xanh bạt ngàn nó thật xa lạ đối với những đứa con miền Trung. Càng đi sâu vào bên trong mới cảm nhận được cái khổ, cái khó của người dân nơi đây. Tại nơi đây chúng tôi bắt đầu kéo hơn 1000m dây điện, thực hiện bê tông hơn 150m tuyến đường, phát quang tuyến đường 1000m. Không chỉ vậy các chiến sĩ bắt đầu công trình thanh niên tại trường Mẫu giáo, làm khu vui chơi cho các em nhỏ. Mặc dù phải đi bộ khá xa mới đến được nơi làm việc nhưng chiến sĩ của tôi vẫn làm việc một cách hăng say, miệt mài. Những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, những tiếng cười thật giòn tan của chiến sĩ, những lời động viên hết sức thân thương của bà con nơi đây làm chúng tôi không cảm thấy mệt mà lại còn vui, còn hạnh phúc hơn nữa. Vậy là chúng tôi cũng đã hoàn thành được 1/2 tuyến đường bê tông, kéo hơn 800m đường điện, hoàn thành được 1/3 công trình thanh niên tại trường Mẫu giáo.

Công trình thanh niên của chiến sĩ tại trường mẫu giáo Tân Tập từ những vỏ xe đã qua sử dụng.

Chiến sĩ phát quang tuyến đường 1000m tại ấp Bắc, xã Đông Thạnh.

   Buổi sáng thứ 3 của chiến dịch cũng giống như những hôm đầu, chiến sĩ chúng tôi phải thức thật sớm để khởi động và ăn sáng để có sức tiếp tục thực hiện các đoạn công trình còn lại. Buổi sáng ngày 13/01/2020, các chiến sĩ được chia thành các nhóm nhỏ để thực hiện công trình như dọn dẹp bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, phát quang tuyến đường, dọn dẹp nhà văn hóa. Và tiếp tục công trình thanh niên tại trường mẫu giáo, tiếp tục bê tông hóa tuyến đường còn lại và kéo điện, gắn bóng đèn tuyến đường 1000m. Và kết thúc ngày hôm đó, chiến sĩ chúng tôi đã xuất sắc hoàn thành được 150m tuyến đường bê tông, hoàn thành công trình kéo 1000m đường dây điện, gắn được hơn 10 bóng đèn đường cho người dân và hoàn thành được 80% công trình thanh niên tại trường mẫu giáo. Cũng trong ngày hôm đó, Ban chỉ huy cùng với đội hậu cần trực tiếp trao những phần quà bánh dành cho những mẹ Việt Nam anh hùng, những người dân có hoàn cảnh khó khăn có cái Tết thật ấm no, hạnh phúc.

Chỉ huy phó mặt trận Đông Thạnh bắt đầu kéo những đường dây điện đầu tiên.

Mặt trận Tân Tập cũng không thua kém gì, khi các chiến sĩ hoàn thành bê tông hóa tuyến đường 150m trong vòng 1 ngày.

     Ngày 14/01/2020 tại Long An, đội hậu cần dậy rất sớm tất bật để chuẩn bị những món ăn ngon cho buổi tiệc tối hôm nay. Trong khi đó, các chiến sĩ cũng rất hăng say cho công việc, chúng tôi đã ra công trình từ rất sớm để cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể. Chúng tôi tiếp tục gắn thêm 10 bóng đèn đường, kéo thêm 200m đường dây điện cho người dân và tiếp tục hoàn thành các phần còn lại của công trình thanh niên tại trường mẫu giáo. Và đúng 11h00 trưa hôm đó, chúng tôi đã hoàn thành tất cả các công trình của toàn chiến dịch, chiến sĩ chúng tôi vừa đi về vừa hát Bài ca Xuân tình nguyện làm tăng thêm sự nhiệt huyết trong lòng mỗi chiến sĩ.

Những bóng đèn bắt đầu được lắp lên trụ tại ấp Bắc, xã Đông Thạnh.

    Buổi chiều hôm đó, tại xã Đông Thạnh tổ chức sân chơi thiếu nhi cho các em nhỏ trong xã giao lưu với các anh/ chị chiến sĩ nhằm tạo mối gắn kết giữa mỗi người với nhau. Và trong lúc đó đội hậu cần tất bật công việc nấu ăn, các team thì luyện tập lại các tiết mục của mình để đêm Văn nghệ giao lưu với bà con trong xã được chỉnh chu trọn vẹn.

Các em thiếu nhi rất thích thú, vui vẻ tham gia các hoạt động tại nhà văn hóa cùng các chiến sĩ Xuân tình nguyện.

    Ngày 15/01/2020 là ngày cuối cùng chiến sĩ chúng tôi ở Long An, và cũng là ngày mà chiến sĩ chúng tôi phải nói lời chia tay với các cô, các chú, các anh/ chị trong xã. Chúng tôi dọn dẹp, thu xếp lại hành trang của mỗi người để chuẩn bị quay về lại thành phố mà trong lòng nuối tiếc khôn nguôi, họ đã xem đây là nhà và các chiến sĩ làm anh em nên chẳng muốn rời xa.

Thanh Tùng – Reporter tại Khoa Chất Lượng Cao

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT