Trải qua những tháng năm thăng trầm, Sài Gòn vẫn còn đó những bí ẩn của lịch sử, những giá trị mà thời gian không thể phai mờ, những nỗi niềm hoài niệm về một Sài Gòn trong quá khứ, trong biển lửa chiến tranh,… Để giải mã những bí ẩn của Sài Gòn, cuộc thi “Những năm tháng lịch sử” đã có chuyến đi vòng quanh Sài Gòn vô cùng thú vị.
      Cuộc thi “Những năm tháng lịch sử” do Khoa Kinh tế tổ chức là một sân chơi bổ ích nhằm khơi gợi sự yêu thích lịch sử trong sinh viên, khẳng định “Dân ta phải biết sử ta”.Tiếp nối thành công ở lần I, cuộc thi đã quay trở lại với chủ đề vô cùng ý nghĩa “Sài Gòn – Bản hùng ca rực rỡ”. Trải qua 2 vòng thi đầy kịch tính, TOP 6 đội thi xuất sắc nhất cũng đã ghi tên mình trong vòng 3 – GIẢI MÃ LỊCH SỬ với chuyến đi thực tế vào ngày Chủ nhật 07/4/2019.
                                     Cuộc thi “Những năm tháng lịch sử” lần II
      Để chuẩn bị cho hành trình dài trong ngày, các đội thi đã tập trung từ rất sớm để giành cho mình chiếc thẻ ưu tiên được xuất phát sớm, những đội còn lại phải tham gia tìm mật thư để đến những điểm đến đầu tiên.
                                                            Các đội tham gia cuộc thi
      Ở trạm Dinh Độc Lập, các đội thi tham gia giải mật thư và tìm nơi giống như trong hình mà BTC yêu cầu. Đây là cơ hội để các bạn được tham quan Dinh Độc Lập, tìm hiểu về những vị tổng thống, những sự kiện quan trọng diễn ra bên trong Dinh trong thời kỳ kháng chiến của dân tộc.
Ở trạm Công viên Thống Nhất, chuỗi các nhiệm vụ khiến các đội thi vô cùng hào hứng như dạy người nước ngoài nói những câu tiếng Việt như “Tôi yêu Sài Gòn”,… ngoài ra còn được nghe và học thuộc một đoạn nhạc về liên quan đến lịch sử, những năm tháng kháng chiến chống giặc,…. Những trải nghiệm tại trạm này khiến nhiều đội thi vô cùng ấn tượng và thích thú.
      Nhưng có lẽ chẳng còn gì vui bằng khi được dạo vòng quanh ở trạm Chợ Bến thành, tìm hiểu về cấu trúc, lịch sử hình thành chợ, được tận mắt thấy, tận tay mua những món đồ được bán trong chợ,… Các đội thi còn có bài thuyết trình về Chợ Bến thành và hoàn thành bài thi sau khi tham quan chợ.
                                                                  Trạm chợ Bến Thành
      Đến nơi ngày xưa Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước – Bến Nhà Rồng, các đội thi có cơ hội tìm hiểu về những sự kiện diễn ra trong thời kỳ kháng chiến cứu nước, được ngắm những hiện vật, mô hình kháng chiến một thời, ngoài ra còn được giới thiệu thêm về cuộc sống hoạt động đời thường của Bác Hồ.
                                                                      Trạm Bến Nhà Rồng
      Kết thúc hành trình Giải mã lịch sử, mỗi đội thi đều đọng lại những cảm xúc và những câu chuyện cho riêng mình. Đây không chỉ là cơ hội để các đội thi được trải nghiệm thực tế, bổ sung những kiến thức về lịch sử , mà còn giúp gắn bó các thành viên trong đội đoàn kết và khắng khít với nhau hơn.
      Sau vòng 3, các đội thi sẽ tiến vào vòng Chung kết – Sân khấu hóa với đêm nghệ thuật đặc sắc vào ngày 24/4/2019 tại hội trường lớn khu A. Hấp dẫn – Thăng hoa – Kịch tính, đêm Chung kết của cuộc thi hứa hẹn sẽ vô cùng thú vị, đừng nên bỏ lỡ nhé!
                                Đêm chung kết diễn ra vào ngày 24/4/2019