Một trong những điều mà sinh viên (SV) quan tâm nhiều nhất hiện nay là sự kết hợp giữa học tập nghiên cứu trên giảng đường đại học và được thường xuyên tham quan thực tế các doanh nghiệp bên ngoài, bởi với những chuyến tham quan thực tế sẽ cung cấp cho SV có cái nhìn về từng công việc cụ thể, liên quan trực tiếp đến ngành học của các bạn SV.

          Với mục đích tạo điều kiện cho các bạn SV của trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật Tp.HCM tiếp cận với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp. Vừa qua, ngày 07/11/2016, Trung tâm Tư vấn & Hỗ trợ Sinh viên của trường (SACUTE) đã tổ chức chương trình Tham quan thực tế tại nhà máy Ajinomoto Long Thành (Đường số 9, Khu Công nghiệp Long Thành, Đồng Nai) cho các bạn SV.

          Vào lúc 6h45, các bạn SV tham gia đã tập trung trước siêu thị trường để chuẩn bị đi tham quan nhà máy. Đúng 7h, xe bắt đầu khởi hành , trong suốt chuyến đi mọi người đã khá nghiêm túc và chấp hành đúng theo yêu cầu của đoàn. Chưa đầy 1 giờ xe đã tới cổng Ajinomoto Long Thành và được sự chào đón nồng nhiệt và thân thiện của các nhân viên nhà máy.

1Sinh viên hòa hứng chuẩn bị tham quan thực tế

          Khởi đầu chuyến tham quan nhà máy, các bạn sinh viên được các anh nhân viên mời chụp ảnh trước cổng công ty Ajinomoto và chỉ dẫn vào hội trường để tìm hiểu kĩ hơn về quá trình hình thành, phát triển, hoạt động xã hội và các quy trình sản xuất sản phẩm của Công ty Ajinomoto Việt Nam.

2 3

Sinh viên được hướng giới thiệu về công ty

          Các bạn được tận mắt xem thực tế về các quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh của nhà máy, tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho từng dòng sản phẩm bắt đầu từ khâu nhập nguyên liệu cho đến khi ra thành phẩm. 

5 6

Sinh viên tham quan thực tế các quy trình sản xuất của nhà máy

          Tiếp đến là phần gây hứng thú nhất cho các bạn trẻ là được chụp hình lưu niệm về các sản phẩm trưng bày của công ty.

7 8

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm

          Không khí của chuyến đi tham quan ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi trò chơi” thực hành cùng đầu bếp Ajinomoto” của học viên các trường được diễn ra. Các bạn còn có cơ hội thưởng thức những món bánh hấp dẫn cùng với đầu bếp của nhà máy.

9 10

Đầu bếp đang hướng dẫn sinh viên cách nấu ăn ngon với những gia vị của công ty

          Cả hội trường đều ngạc nhiên trước sự thể hiện chuyên nghiệp của các bạn sinh viên Trường Sư Phạm Kĩ thuật  cùng với các bạn sinh viên Trường Công nghiệp thực phẩm. Khi bắt tay thực hiện, ba đội thi với trang phục đầu bếp chỉnh chu đều đồng loạt đội nón, mang tạp dề chỉnh tề. Không chỉ là một cuộc chơi, những đầu bếp trẻ còn là những người rất sành trong các món ăn.

11 12

Sinh viên trổ tài cùng đầu bếp

          Cuối chương trình là phần thắc mắc và đặt câu hỏi, các bạn đã được hướng dẫn viên giải đáp tận tình, tỉ mỉ, nhiệt tình.13 14

Sinh viên đặt câu hỏi với hướng dẫn viên

          Kết thúc chương trình, mỗi bạn sinh viên đã được công ty Ajinomoto tặng một phần quà kỷ niệm chuyến tham quan. Sau chuyến đi, mỗi học viên đã thực sự cảm thấy yên tâm hơn trong việc chọn lựa những nguyên liệu mà mình sẽ phải sử dụng. Và hơn thế nữa, những đầu bếp trẻ đã học được cách sinh hoạt chuyên nghiệp từ văn hóa xếp hàng, lấy thức ăn vừa đủ, cách ăn uống và phân loại rác thải,…Ngoài ra còn mang đến nhiều bài học và trải nghiệm thú vị cho các bạn sinh viên, đồng thời mỗi người cũng sẽ tự nâng cao được nhận thức của mình hơn trong nghề nghiệp sau này.

Thu Hương
Ảnh: Trần Khang