NHÀ GIẢ KIM – Paulo Coelho

930

Không phải ngẫu nhiên mà quyển tiểu thuyết này được lọt vào top những quyển sách hay nên đọc, trở thành tác phẩm bán chạy nhất chỉ sau Kinh Thánh. Một tác phẩm với sức cuốn hút khó lòng mà các “mọt” có thể bỏ qua, “Nhà giả kim” của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Được xuất bản tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, “Nhà giả kim” đã làm rung động hàng triệu tâm hồn , trở thành tác phẩm nổi tiếng trên thế giới và có thể làm thay đổi cuộc đời bất kì đọc giả nào

nhagiakim-768x1226

Xuyên suốt quyển tiểu thuyết là câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ đầy gian khổ, vất vả, cam go nhưng thành quả lại ngọt ngào đến bất ngờ của cậu bé chăn cừu Santiago. Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khổ, nhưng cậu luôn mơ ước được chu du khắp thế giới. Và bố cậu đồng ý cho cậu dùng gia tài của mình mua một đàn cừu. Thế nhưng, trong những giấc mơ của mình dưới ngôi nhà hoang , Santiago thường thấy hình ảnh một đứa bé dẫn cậu đến chân Kim tự tháp và bảo rằng nơi đây chôn vùi một kho báu lớn. Vì thế, cậu quyết định từ bỏ đàn cừu đã gắn bó với mình suốt bao năm để lên đường sang Ai Cập tìm kho báu.

Khi đến một ốc đảo, Santiago được khuyên nên dừng chân, bởi phía trước cậu là chiến tranh giữa các bộ tộc. Và cũng tại ốc đảo này, cậu đã gặp Fatima, cô gái mà cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Santiago buộc phải lựa chọn: ở lại cùng tình yêu của mình, hay tiếp tục cuộc hành trình thực hiện ước mơ mà mình luôn trăn trở. Nhưng Fatima đã giúp cậu lựa chọn dễ dàng hơn khi động viên người yêu bước tiếp trên sa mạc…Cuối cùng, như một giấc mơ, Santiago đã đến được Ai Cập, ngắm nhìn ước mơ của mình dần dần được hoàn tất. Tuy nhiên, khi đến được nơi cất giấu kho báu, cậu phát hiện ra một bí mật không thể nào ngờ trước được!! Điều này chính là điểm nhấn chính của tiểu thuyết, các bạn sẽ cảm nhận được sự bất ngờ ấy nếu bạn cùng tôi phiêu lưu vào từng trang viết của Nhà giả kim”

Bên cạnh nội dung, những triết lí giản dị và chân thật nhất trong cuộc sống hằng ngày cũng được Paulo Coelho tái hiện xuyên suốt toàn bộ tác phẩm!  “Nếu ta quyết tâm thì cả vũ trụ sẽ cùng chung sức” “Phần thưởng chỉ dành cho ai chấp nhận đi đến tận cùng của ước mơ thôi”

“Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đến đó thôi”

Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu lưu theo đuổi ước mơ của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người. Ý nghĩa ấy, muốn con người phải biết rằng: Hạnh phúc là cả một chặng đường dài mà để đạt được đôi khi bạn phải đối mặt với đầy rẫy khó khăn và nguy hiểm,tuy nhiên, nếu bạn nhìn lại, hạnh phúc ở ngay bên cạnh bạn đấy thôi!!

Hãy tìm đọc “Nhà giả kim”, ngẫm nghĩ từng câu chữ và tìm cho mình những đáp án, những chân lý mà cuộc đời bạn đang hướng đến nhé! Hãy để tác phẩm là động lực để bạn không bao giờ bỏ cuộc trong hành trình chinh phục ước mơ của mình!

ưCẢM NHẬN CỦA NGƯỜI VIẾT

Một câu chuyện tuy giản dị nhưng thấm đẫm những triết lý mà bất cứ ai cũng muốn tìm thấy để hoàn thiện cuộc sống của chính mình, “Nhà giả kim” đối với riêng tôi đã trở nên “kinh điển”. Một kết thúc bất ngờ khiến bất kì đọc giả nào cũng phải trầm trồ thét lên “So surprise!” . Nhưng có lẽ những triết lý ấy, không phải chỉ đọc một lần là có thể hiểu. Đây là quyển sách mà bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian để ngẫm nghĩ và tìm ra câu trả lời cho chính những thắc mắc của chính mình. Sau cùng, quyển tiểu thuyết như một bước đệm giúp tôi quyết tâm chinh phục được ước mơ của bản thân, trở thành người bạn tri kỉ mà bấy lâu nay tôi tìm kiếm.

Lê Hoàng Dung