24 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 5:27 sáng, 20/01/2022
No menu items!

Những điều sinh viên cần biết khi học tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Đại học sư phạm kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh mang đặc thù là một trường đào tạo kỹ thuật thuộc hàng Top của nước ta.
Các bạn sinh viên khi học ở ngôi trường này đều cảm thấy rất thoải mái và thích thú bởi không gian và sự năng động của nó.
Là một sinh viên của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, chắc chắn bạn cần phải biết đến những điều này để có thể thành công trong con đường học tập tại giảng đường Đại học của mình.

1. Trang phục lịch sự khi đến trường.
Nghe từ Sư phạm là các bạn có thể hình dung ngay đến việc ăn mặc của người sinh viên khi bước vào ngôi trường này…
Việc thực hiện trang phục đúng quy định vừa tôn lên vẻ đẹp của sinh viên mà còn tôn thêm nét đẹp của ngôi trường mang tên Sư phạm kỹ thuật này.

THỰC HIỆN TRANG PHỤC ĐÚNG QUY ĐỊNH

Bạn nên mặc trang phục theo quy định của nhà trường- Áo: sơ mi, thun có cổ;– Quần: dài, nhìn lịch sự, không lòe loẹt;– Giầy dép: dép có quai hậu, hoặc giầy;– Đeo thẻ sinh viên.Nếu không thực hiện nghiêm túc và thường xuyên, tuy bạn có thể qua được cổng bảo vệ, nhưng bạn sẽ gặp phiền phức khi gặp đội thanh niên xung kích của trường, giao tiếp với thầy cô, với các cán bộ trong trường, đặc biệt là tại các phòng phục vụ sinh viên như: Đào tạo, Công tác Học sinh – Sinh viên, Kế hoạch – Tài chính, Thư viện, Văn phòng khoa, Văn phòng Đoàn – Hội, Trung tâm Truyền thông và sự kiện…Ngoài ra, dành một ít phút trước khi đến trường để có một trang phục chỉnh chu sẽ giúp bạn cảm thấy giao tiếp tự tin hơn, hành xử lịch thiệp hơn. Điều này sẽ giúp bạn thêm tính gọn gàng, cẩn thận và chuyên nghiệp, là bước đệm để thể hiện trong các công sở hiện đại, văn minh sau này.
2. Tận dụng thời gian để đọc sách tại thư viện trường

Lời khuyên đầu tiên: hãy tham gia một cách nghiêm túc lớp học tập sử dụng thư viện do Thư viện tổ chức. Đọc kỹ Nội quy Thư viện và thuộc lòng những ý chính trong đó.

PHÒNG ĐỌC THƯ VIỆN SPKT

Ở thư viện UTE, có hai loại hình mượn sách: mượn giáo trình và mượn sách tham khảo.

– Mượn giáo trình là mượn 1 lần cho 1 học kỳ.

– Mượn sách tham khảo là mượn trong một thời gian ngắn (3 tuần/lần) .

Khi mượn giáo sách, tránh thất lạc, nên ghi tên, số điện thoại, mã số sinh viên bằng bút chì vào trang đầu của sách. Chỉ nên ghi chú vào sách bằng bút chì hoặc dán sticky-note.

Trước khi trả sách, hãy xóa sạch những dấu tích bằng bút chì. Khi trả giáo trình, nên đi trước ngày hết hạn khoảng 1 tuần, vì những ngày cuối cùng sẽ rất đông. Nhớ mang theo cục tẩy (gôm) để có thể xóa tại chỗ những chỗ còn sót vết bút chì.

Ngoài ra, thư viện còn có phòng đọc tại chỗ, phòng máy tính nối mạng miễn phí phục vụ sinh viên thường xuyên.

3. Đóng học phí đầy đủ, đúng thời hạn

Bị kỷ luật vì lý do không thực hiện đúng quy định học phí của nhà trường là một điều dễ mắc phải tại UTE.

Nên nhớ là mỗi kỳ có 2 đợt đóng tiền (trừ HK3, học hè). Nếu đủ khả năng, hãy đóng hết ở đợt 1. Tốt nhất là nên đóng khi trường bắt đầu thu tiền, vì lúc này ít người, thủ tục nhanh gọn. Chậm nhất là cũng nên hoàn thành khoảng 1 tuần trước hạn chót. Nếu phát hiện ra các khoản phát sinh thì cũng dễ dàng xử lý kịp thời.

Bạn có thể kiểm tra tiền học phí của mình bằng cách dùng máy vi tính của phòng Kế hoạch – Tài chính hoặc tự kiểm tra qua số tín chỉ mình đăng ký vào mỗi đầu kỳ học, chú ý mức học phí cho các nhóm môn học khác nhau như: lý thuyết/thực hành, học lần đầu/học lại… Tốt nhất là nên kiểm tra bằng cả 2 cách.

Đối với những bạn có hoàn cảnh có khăn:

– Bạn có thể tìm hiểu thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để học tập.

– Bạn có thể tìm hiểu các thủ tục việc miễn, giảm học phí theo quy định của Nhà nước và quy định bổ sung của Nhà trường tại phòng Công tác Học sinh – Sinh viên.

– Bạn có thể tìm hiểu việc viết đơn xin hoãn việc hoàn tất học phí tại phòng Kế hoạch – Tài chính của trường.

4. Nghiêm túc trong học tập và thi cử

Bậc Đại học không có những cột điểm  kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng hay kiểm tra 1 tiết như Trung học. Ở đây, mỗi môn học được đánh giá đậu, rớt chỉ qua 1 bài giữa kỳ và cuối kỳ với tỷ lệ điểm khác nhau, thường thì điểm giữa kỳ chiếm 20, 30, 40 hay thậm chí 50% số điểm môn học, tỷ lệ còn lại do điểm cuối kỳ quyết định. Thông thường, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật luôn đưa ra cột điểm 50% quá trình cho các bạn sinh viên. Do đó rất quan trọng khi bạn đi học đầy đủ để vững kiến thức làm bài thi giữa kỳ và cuối kỳ. Hình thức thi giữa kỳ rất đa dạng, tùy vào giảng viên giảng dạy của bạn.

Thi cuối kỳ rất quan trọng theo hình thức tập trung như bạn thi ĐH đấy! Việc thi cử nghiêm túc là một truyền thống tại đây. Hãy bỏ đi, dù chỉ là ý nghĩ việc sử dụng “phao” trong việc thi cuối kỳ vì hình phạt cho hành vi vi phạm quy chế thi cử là rất thỏa đáng. Bạn nên có thái nghiêm túc ngay từ đầu hơn là khi gặp chuyện đã rồi thì mới thay đổi thái độ

Hãy cố gắng để hoàn thành môn học trong kỳ, nếu rớt bạn phải đóng tiền học lại chứ không có chuyện thi lại đâu. Nhà trường đã Tự chủ rồi nên học phí mỗi năm ngày một tăng, nếu bạn để rớt thì số tiền học lại sẽ rất lớn đó. Hãy nhớ: học tập là học cho tương lai của bạn, bạn muốn tương lai của bạn thế nào thì hãy hành xử như thế ấy.

5. Cập nhật thông tin liên tục tại các Kênh thông tin của trường.

Hãy nên biết (bằng cách quan sát những nơi mình đã đi qua, hoặc hỏi người khóa trước…) các bản tin, bảng thông báo chính thức trong trường: các thông tin từ những thông báo của các phòng, khoa, ban cho đến bản tin của Đoàn Hội và các Câu lạc bộ, đội, nhóm trong trường.

TRANG THÔNG TIN ĐOÀN HỘI UTE

Bạn sẽ nắm bắt được các thông tin quan trọng như các thời hạn đăng ký, nộp bài, các sự kiện quan trọng, các ngày nghỉ chính thức… và cả các thông tin thứ yếu như tìm kiếm, trao đổi vật dụng, săn hàng giảm giá, ở ghép nhà trọ… Hãy chú ý là sàng lọc thông tin. Đôi khi, các thông báo tự phát của các bạn sinh viên không mang tính công nhận nhưng có thể hữu ích với một số bạn.

Nếu có thời gian, bạn hãy thường xuyên ghé thăm các trang web chính thức liên quan tới trường như:

– Website của Trường, các phòng, ban, khoa, trung tâm: http://hcmute.edu.vn/

– Website của Đoàn Hội: https://tuoitre.hcmute.edu.vn/

– Fanpage Thông tin đoàn hội UTE: https://www.facebook.com/thongtindoanhoiute

– Fanpage Phòng truyền thông trường: https://www.facebook.com/pmoute

– Website của diễn đàn sinh viên: http://spkt.net/

– Website của các đội nhóm khác có liên quan đến trường (google it)

Trên đây là những website rất cơ bản cho một sinh viên Sư phạm Kỹ thuật. Hãy ghé qua nó!

6. Chủ động liên hệ khi cần thiết

Mỗi sinh viên hiện nay đều đã được cung cấp một email. Khi có những vấn đề, hoặc thắc mắc trong học tập và trong các sinh hoạt tại trường, nếu thấy cần thiết, đừng ngần ngại gửi email liên hệ đến các thầy cô, các cán bộ hoặc các phòng ban trong trường. Các bảng tin, bảng hiệu hoặc các website đều đã có công bố email của các cá nhân và đơn vị có liên quan đến các vấn đề của sinh viên rồi đó.

7. Sức khỏe là trên hết

Bạn nên biết phòng y tế nằm ở đâu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra, bởi sức khỏe là trên hết. Khi gặp vấn đề nghiêm trọng, có thể đấy là nơi sơ cứu đúng cách nhất trong cự ly gần nhất để đưa bạn đến tuyến trên. Hãy nhớ mua bảo hiểm y tế để an tâm học tập.

8. Tham gia các hoạt động Đoàn – Hội của trường thường xuyên

Đây là một nơi khá là gắn liền với các sinh viên năng động. Tuy nhiên, với một số bạn có sự lựa chọn khác, văn phòng Đoàn Hội sẽ được quan tâm khi cần thiết. Dù thế nào đi nữa, bạn nên biết địa điểm văn phòng Đoàn – Hội ngay từ khi mới vô trường. Bạn sẽ biết cách chắt lọc những thông tin tốt khi lựa chọn đi ngang khu vực này. Và nếu có việc liên hệ gấp, bạn cũng tiết kiệm được thời gian, khỏi phải tìm kiếm.

CHIẾN DICH MÙA HÈ XANH SPKT

Hãy cân đối thời gian và tham gia tích cực các hoạt động Đoàn Hội. Ít ra, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin phục vụ cho việc học tập, thời sự xã hội, đời sống và định hướng sau khi ra trường. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm một số kỹ năng sống, kinh nghiệm làm việc, bài học rút ra trong quá trình mình tham gia tích cực các hoạt động này.

9. Văn phòng Hỗ trợ sinh viên

Đừng ngần ngại đến Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Sinh viên trường, nếu bạn thấy điều đó là cần thiết. Có thể bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về việc làm thêm, các loại học bổng, các khóa học chuyên môn và kỹ năng, các cuộc thi dành cho giới trẻ… hoặc các dịch vụ như vé xe bus, bảo hiểm xe máy, các ưu đãi từ các cửa hàng, khu giải trí…

10. Tham gia vào các CLB/Đội/Nhóm

CLB KỸ NĂNG SPKT

Bạn có thể tham gia các Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, hoặc vận động thành lập các Câu lạc bộ mới, nếu thấy mình có đủ khả năng. Điều này, thứ nhất sẽ phát huy khả năng giao tiếp, phát huy sở trường, khắc phục sở đoản và những trải nghiệm thú vị của các bạn tại trường; thứ hai, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và cảm thấy cứng cáp hơn từ việc chịu trách nhiệm những gì mình làm; thứ ba, một số phòng khoa ban trong trường hay có các cộng tác viên, một lợi thế cho các bạn, hoặc ít nhất cũng là một sự thoải mái và thuận tiện nếu gặp những người mình đã quen biết tại đó.

11. Phòng tự học/Khu tự học

Nếu nhà trọ đông người, ít có đầy đủ cơ sở vật chất (như bàn ghế, đèn, quạt, internet), hãy tranh thủ tự học tại các phòng học trống (nhiều nơi được phủ sóng WIFI miễn phí cho các bạn truy cập). Tại nơi này vào giờ trưa, cũng có thể là nơi nghỉ ngơi khá tốt cho các bạn. Nhà trường đã xây thêm 2 khu tự học đầy đủ tiện nghi ngay ở trên lầu 5 toà nhà trung tâm cho các bạn sinh viên có thể ghé vô đó để học tập. Đồng thời, dưới tầng hầm Toà nhà trung tâm cũng có khu tự học vô cùng rộng lớn, đây cũng là nơi chia sẻ những bữa ăn miễn phí cho sinh viên nghèo, nơi nghỉ ngơi cực sang trọng với võng xếp và ghế Salon trị giá hơn trăm triệu đồng…

 Tuy nhiên, hãy nhớ giữ trật tự, bảo quản cơ sở vật chất và dùng các thiết bị hợp lý, tiết kiệm nhé.

12. Lưu trữ những thứ khi cần thiết

Bốn năm (hoặc bốn năm rưỡi) không phải là dài nếu so với cuộc đời bạn, nhưng đủ để làm bạn quên đi nhiều thứ nếu bạn không cẩn thận và chú tâm vào nó. Bạn nên có một thứ gì đó để lưu giữ những thứ quan trọng, như:

– Một cái cặp cũ để lưu giữ tất cả các giấy giờ, biên nhận, biên lai, văn bằng, chứng nhận, chứng chỉ… có liên quan đến việc học tập tại trường để tránh thất lạc, đó là những thứ hiển nhiên phải được lưu lại.

– Một cái kệ (hoặc thùng) để lưu giữ tất cả các sách vở đã học và ghi chép. Sau khi học xong, bạn có thể cho người khác mượn, khi cần thiết có thể mượn lại để tra cứu. Đừng nghĩ đến việc quẳng đi sách vở đã học xong khi chưa hoàn tất chương trình học tập toàn khóa. Với một số sách chuyên ngành, bạn có thể giữ lại đến lúc đi làm.

– Nếu bạn chưa có máy vi tính, hãy trang bị cho mình một ổ cứng di động hoặc một USB, tối thiểu là 4G. Hãy tạo các thư mục (Folder) và lưu những thứ cần lưu, từ các bài tập, giáo trình điện tử, các đồ án, tiểu luận, các tập tin tham khảo, hình ảnh, video… đến các quy định, văn bản, biểu mẫu, thông báo… của nhà trường. Đến một lúc nào đó, nó sẽ cần thiết cho bạn.

– Bạn có thể phân loại tương tự, hoặc nghĩ ra những các khác cần lưu giữ hữu ích cho bạn.

13. Thực hiện tốt nội quy Nhà trường

Điều đó không chỉ giúp bạn tránh được những phiền toái (Ví dụ như ngay cả hình thức kỷ luật nhẹ nhất là “Khiển trách” cũng khiến bạn gặp khá nhiều phiền phức như: mất học bổng, không được khen thưởng, mất các quyền lợi khác tại trường, “mất điểm” trong các hồ sơ sinh viên của bạn gửi các đơn vị liên quan…)…

…mà còn giúp bạn học tốt hơn, có được công việc tốt sau khi rời trường (nhiệm vụ chính của các bạn tại đây)

…và các bạn có ý thức để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội (đây là vấn đề cốt lõi của sự học tập và cũng là lý do tại sao bạn luôn luôn phấn đấu nỗ lực “sống” cho đến ngày hôm nay) 

Theo Nguyễn Thái Hoàng Long

Nguồn: https://sites.google.com/site/nhom7nhapmoncnttspkt/gioi-thieu-ve-truong-dhh-spkt 

MECUTEhttps://tuoitre.hcmute.edu.vn
Trung tâm Truyền thông - Sự kiện | Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM Chuyên truyền thông, sự kiện, hỗ trợ thông tin, tư vấn học tập nhà trọ việc làm...

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT