Sống Hạnh Phúc

661

Hạnh phúc- một câu hỏi lớn của nhân loại, chẳng phải từ thời nay mà đã có từ thời thượng cổ. Nhân loại đã đổ không biết bao xương máu, trải qua bao cuộc chiến tranh, ở đâu đó, ở góc độ nào đó, đều liên quan đến “Hạnh phúc”. Hạnh phúc không từ trên trời rơi xuống. Hạnh phúc và gian khổ là hai mặt của một vấn đề.Trong thế giới cận đại và hiện đại, người ta đã tốn không ít công sức, giấy mực viết về đề tài này, từ những người bình dân tới văn nghệ sĩ và đến các nhà khoa học, các học giả, các nhà triết học và vân vân… Các tôn giáo cũng luôn đề cập đến đề tài này. Nhưng có lẽ “Sống Hạnh Phúc” là cuốn sách hiếm có, một góc độ lạ lùng để nhìn vào vấn đề hạnh phúc.

1

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc những suy ngẫm nghiêm túc về hạnh phúc mà đôi khi có thể chúng ta ngộ nhận hoặc lầm lẫn với niềm sung sướng. Cái ranh giới mong manh, vi tế ấy quả thật không dễ phân biệt. Nếu chúng ta không định nghĩa rạch ròi, làm sao chúng ta biết làm gì để đạt được hạnh phúc. Nhưng để phấn đấu giành cho được hạnh phúc, vấn đề đó lại liên quan mật thiết với tâm – hay đúng hơn là, tâm mới là nguồn hạnh phúc. Và tâm con người mới phức tạp, rối ren làm sao. Bạn sẽ kinh ngạc trước sự mổ xẻ tâm hết sức mạch lạc, sáng sủa dẫu rằng đó không phải là vấn đề dễ dẫn dắt. Tôi hoàn toàn tin rằng bạn sẽ bị thuyết phục và bắt tay vào rèn luyện tâm. Gian dị như là muốn khỏe thì phải tập tành, và để có hạnh phúc thì phải luyện tâm. Tất cả những điều đó đều được Đức Đạt Lai Lạt Ma so sánh với những thí dụ sát hợp, sinh động, khiến cho lý thuyết của Ngài trở nên giản dị, trong sáng, dễ hiểu. Rồi chúng lại được so sánh với những kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại, vấn đề lại càng sáng tỏ, đầy sức thuyết phục.

 Sống hạnh phúc là công trình hợp tác đầu tiên giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Bác sĩ Howard C. Cutler. Ban đầu chỉ được in với số lượng nhỏ vào năm 1998, cuốn sách nhanh chóng trở thành một cuốn cẩm nang kinh điển về vấn đề hạnh phúc của con người, đã bán được trên 1,5 triệu bản chỉ riêng tại Mỹ. Cuốn sách nằm trong danh sách bestseller của tờ The New York Times suốt gần hai năm, và đã trở thành một nguồn hỗ trợ cũng như cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới. 

Ngoài ra bạn có thể nghe audio của sách tại https://www.youtube.com/watch?v=nPE1Zo9o3dI

Hoặc đọc online tại : http://thuvienhoasen.org/a8089/cam-nang-cho-cuoc-song

Tài Võ