“Sự sống nảy mầm từ cái chết”, bạn có tin ?

893

       Bạn nghĩ gì khi nhắc đến đất nước Palestine? Một đất nước nằm ở phía tây nam Châu Á thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu, nơi mà người dân không được sống một ngày thanh bình. Cuộc sống của họ luôn bị đe dọa bởi các cuộc tấn công khủng bố,  sự sống phải đếm từng ngày và mập mờ về tương lai. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ thôi không hi vọng về ngày mai tươi sáng.

1

       Trong các cuộc biểu tình ở Bờ Tây, quân đội Israel thường sử dụng lựu đạn hơi cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su và thậm chí là cả đạn thật với lý do chống lại những người biểu tình Palestine phản đối chính sách của Israel. Sự ác liệt của chiến tranh cướp đi biết bao sinh mạng của người dân vô tội. Nhân dân Palestine đã  ươm mầm những hạt giống hoa trên hàng trăm vỏ lựu đạn được thu thập từ chiến trường tạo nên một khu vườn Bilin tuyệt đẹp để tưởng niệm ông Bassem Abu Rahmeh, một lãnh đạo của nhân dân Palestine thiệt mạng vào năm 2009 vì lựu đạn hơi cay trong một cuộc biểu tình và chị của ông cũng như là những người con anh dũng đã dám đứng lên bảo vệ đất nước.

2

       Bilin là minh chứng chân thực nhất cho sự sống bắt nguồn từ cái chết, minh chứng cho niềm tin bất diệt của người Palestine.  Biểu tượng cho cuộc biểu tình của người Palestine chống lại các chính sách của Israel ở Bờ Tây, đồng thời là bản cáo trạng tố cáo về sự phi nghĩa của chiến tranh.

3

       Hoa đã nở trên những vỏ đạn ở Bờ Tây cho ta thêm hy vọng và động lực bước tiếp trên những chặn đường tới dù chông gai và thách thức đến thế nào đi chăng nữa, tự hứa với mình rằng không bao giờ được phép từ bỏ. Nhưng liệu một đều không may xảy ra khiến ta dù muốn cũng không thể thì có ai trong chúng ta nghĩ rằng sẽ có một người nào đó làm điều này thay ta không? Điều tưởng chừng viễn vông nhưng lại hoàn toàn có thể, một trái tim dừng đập lại có thể giúp một trái tim khác tiếp tục nhịp sống và mang lại hạnh phúc cho hàng vạn người thì tạo sao lại không? Đó cũng là cách ta trồng hoa giữa đời, ra đi nhưng vẫn ở lại.

4

       Theo số liệu thống kê của trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết trong hai năm gần đây số người đăng ký hiến mô tạng đã tăng lên rất nhanh, đến nay đã có trên 6.100 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

       Tại chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” năm 2016 tổ chức ngày 16-11 để tôn vinh những người đã đăng ký, hiến tặng mô, tạng để sẻ chia sự sống, trung tâm còn cho biết một tỉ lệ không nhỏ trong số trên sẵn sàng hiến tặng mô tạng ngay nếu có người bệnh phù hợp cần được ghép.

       Tại VN cũng đã có 14 cơ sở y tế tiến hành được kỹ thuật ghép tạng, như ghép thận, gan, tim, van tim, giác mạc… Hiện cũng có hai bệnh viện đang nghiên cứu ghép phổi thực nghiệm.

       Tuy nhiên so với nhu cầu thì lượng mô, tạng được hiến tặng vẫn còn hạn chế so với nhu cầu của người bệnh. Cả nước có hơn 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc và cần được ghép, hàng ngàn người chờ được ghép tim, phổi…

       Hãy cùng nhau chung tay để sự sống nối tiếp nhau bất diệt.

5

Nguyễn Thị Hồng Vân
Ảnh: Internet