TRONG CHỚP MẮT – Malcolm Gladwell

677

 Chúng ta luôn được khuyên nên suy nghĩ kĩ trước khi hành động nhưng với “Trong chớp mắt” này lại nêu lên một quan điểm ngược lại, cái lợi của việc đừng nên suy nghĩ quá nhiều và hãy đưa ra quyết định chỉ “Trong chớp mắt”

Trong chớp mắt là cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. Vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh… Tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng sai lầm. Não của chúng ta thực sự hoạt động thế nào: trong công sở, trong lớp học, trong bếp và phòng ngủ… Và vì sao những quyết định đúng đắn nhất lại thường là những quyết định không thể lý giải rõ ràng cho người khác.

Trong chớp mắt sẽ cho chúng ta gặp một nhà tâm lý học, người có thể tiên đoán cuộc hôn nhân nào sẽ đổ vỡ chỉ dựa vào vài phút quan sát cặp vợ chồng, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép thậm chí trước khi vợt kịp chạm đến bóng, một chuyên gia thẩm định đồ cổ, người có thể nhận ra sự giả mạo bằng một cái nhìn thoáng qua.

Với nhiều dẫn chứng thuyết phục- các ví dụ trong sách không phải lấy ra từ thực tiễn cuộc sống mà từ các cuộc nghiên cứu, thử nghiệm từ ngành tâm lý học, kinh tế- cuốn sách đưa bạn đi qua một hành trình khám phá những gì đang diễn ra trong tiềm thức của bạn. Giải thích được lý do tại sao có những sự kiện, bạn chỉ nhìn qua trong hai giây đã có thể đánh giá được toàn bộ vấn đề, cũng sự kiện ấy mà phải mất rất lâu những đánh giá dựa trên thực nghiệm mới có thể phán đoán và đưa ra câu trả lời chính xác được.Lời giải thích mang tính khoa học cao, hướng dẫn bạn cách sử dụng trực giác của mình vào thực tế. Một quyển sách xứng đáng cho bạn bỏ tiền túi

Tài Võ