Ứng dụng của hạt Nano trong sản xuất sơn kiểu mới

2392

       Các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới vừa chế tạo thành công hệ sơn nước cách nhiệt phản xạ ánh sáng mặt trời, bền với các điều kiện thời tiết và thân thiện môi trường từ ứng dụng hạt nano.

       Họ sử dụng hạt nano dioxit titan dạng rutil, hạt gốm vi cầu rỗng và nhựa acrylic nhũ tương để chế tạo hệ sơn có ba lớp: Lớp lót kháng kiềm, lớp giữa phản xạ nhiệt mặt trời và lớp phủ nanocompozit chắn tia tử ngoại.

hình 1

       Những nhược điểm của sơn xây dựng truyền thống như: Tính chống ô nhiễm bên ngoài kém; không bền màu; kém chịu tác động của khí hậu; bay hơi nhiều chất hữu cơ làm ô nhiễm không khí sẽ được khắc phục nhờ ứng dụng công nghệ Nano.

       Vật liệu Nano nâng cao tính chịu tác động khí hậu của sơn. Những nghiên cứu thử nhiệm cho thấy ôxit titan có thể cản tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời, do vậy đưa vật liệu nano đã qua xử lý vào sơn có thể nâng cao độ cứng của màng sơn, sự bền chắc, tính ổn định… của sơn, từ đó nâng cao tính chịu tác động khí hậu.

       Vật liệu Nano giúp cho sơn bền màu hơn. Các màu sắc của sơn không thể tách rời yếu tố tạo màu là vữa màu. Vữa màu hữu cơ có màu sắc phong phú, ứng dụng rộng rãi. Việc cho thêm vật liệu nano ổn định ánh sáng vào vữa màu hữu cơ sẽ giúp vữa màu không bị thay đổi màu sắc, giữ cho màu luôn tươi sáng, phát huy đầy đủ tính gợi cảm của sơn.

       Vật liệu Nano nâng cao khả năng chống bẩn và chống thấm của sơn. Cho thêm vật liệu nano vào sơn xây dựng truyền thống thì tính năng này sẽ tăng gấp nhiều lần. Nước sẽ đọng thành giọt nhỏ rồi nhanh chóng chảy tuột đi trên bề mặt sơn, như vậy tạp chất trong nước không bám lại trên bề mặt, giảm bớt ô nhiễm của nước đối với sơn.

hình 2

       Vật liệu nano giúp sơn bền chắc khi bị chà xát tẩy rửa. vật liệu nano giúp tăng độ cứng màng sơn, kéo dài cường độ, tính năng chống thấm và chống dây bẩn của sơn nên số lần chịu tẩy rửa rất cao, có thể dùng nước cọ rửa vết bẩn trên bề mặt sơn.

hình 3

       Vật liệu nano tạo cho sơn công năng chống khuẩn. Vật liệu Nano đã qua xử lý bề mặt kết hợp với nhựa axeton nguyên chất tạo nên loại sơn nano có khả năng diệt trực khuẩn đại tràng, cầu khuẩn, hiệu quả kháng khuẩn trong 24 giờ đạt tới 99,9%. Sơn làm sạch không khí trong phòng, thời gian kháng khuẩn của nó kéo dài đến 5 năm.

hình 4

       Ứng dụng vật liệu Nano là một trong những biện pháp nâng cao tính năng của vật liệu sơn truyền thống. Cần phải triệt để tận dụng các đặc tính của vật liệu nano, ứng dụng chúng hợp lý, đẩy mạnh ứng dụng vật liệu nano trên quy mô công nghiệp, tạo điều kiện để công nghệ Nano phục vụ sự nghiệp xaây dựng một cách thiết thực.

Thái Bảo MECUTE