26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 12:49 sáng, 23/01/2022
No menu items!

8 tác hại “chết người” sản sinh từ sự phát triển công nghệ

Các sản phẩm như iPhone, Laptop hay các dịch vụ như Netflix là bằng chứng về sự tiến bộ của công nghệ. Điều đó vô cùng tiện ích đối với đời sống ngày càng phát triển của con người. Một vài ứng dụng có trên công nghệ giúp tăng cường sự hoạt động của bộ não. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiến bộ này là những hậu quả không mong muốn của con người mà có thể bạn chưa biết.

Cuốn sách The Shallows: What The Internet Is Doing To Our Brains (Tạm dịch: Sự hiểu biết nông cạn: Internet mang lại gì cho trí não của chúng ta) của tác giả Nicholas Carr có một câu như sau: “ Bộ não chúng ta đang dần thụ động hơn bởi những tiến bộ của công nghệ”. Hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ phát triển làm rối tung bộ não chúng ta như thế nào nhé!

1. Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Theo các nghiên cứu khoa học có chỉ ra rằng, ánh sáng màu xanh phát ra từ các thiết bị công nghệ làm chặn đứng sự tiết ra melatonin của cơ thể làm phá vỡ đồng hồ sinh học cơ thể mà hormone quan trọng này nhận nhiệm vụ vận hành. Để dễ hiểu hơn đồng hồ sinh học của cơ thể cho bạn biết bây giờ là ban đêm và bạn phải đi ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng màu xanh tác động vào sự tiết ra đều đặn của melatonin làm gián đoạn quá trình hoạt động, khiến bạn không thể ngủ theo một thời gian biểu hợp lý.

Ảnh 1

Nếu không đi ngủ 7 giờ mỗi đêm, não bạn sẽ bị tác động tiêu cực. Bằng chứng là bạn sẽ có một ngày mới vô cùng tồi tệ với tâm trạng không tốt, mất tập trung trong công việc, ảnh hưởng đến ghi nhớ và giết chết một số mô não.

2. Ảnh hưởng đến khả năng chú ý

Thanh thiếu niên là nhóm đối tượng đặc biệt cần chú ý điều này. Đây là vấn đề mà không cần tới khoa học để chứng minh. Thực tế người dùng cũng có thể nhận ra đôi lúc mình đã bị phân tâm bởi công nghệ. Từ đó khiến mình bị vô tâm.

Ảnh 2

Theo 1 nghiên cứu của trung tâm Pew trên 2400 giáo viên cho thấy, hầu hết các các giáo viên đều cho rằng học sinh họ bây giờ sao lãng hơn các thể hệ học sinh trước. Trong đó, 87% giáo viên đồng ý với quan điểm: “Công nghệ số ngày này đã tạo ra một thế hệ có khả năng tập trung kém và rất dễ bị sao lãng trong thực tế”. Ngoài ra, có thêm 64% giáo viên lại cho rằng: “Công nghệ số ngày nay có nhiều chiêu trò phân tán sự chú ý của học sinh, sinh viên theo mục đích của những nhà phát triển hơn là phục vụ cho mục đích học tập”.

3. Ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ

Công nghệ làm cho con người khó khăn trong việc tạo ra ký ức mới. Bộ nhớ          có hai loại: bộ nhớ làm việc tạm thời và trí nhớ dài hạn. Thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc tạm thời vào bộ nhớ dài hạn để lưu trữ. Nhưng nếu có một hành động tạm nghỉ trong quá trình lưu trữ bộ nhớ như tán gẫu, đọc một bài viết, check mail,… sẽ làm xóa thông tin trong tâm trí bạn ngay trước quá trình chuyển giao thông tin.

asian businesswoman
asian businesswoman

Ngoài ra, bộ nhớ ngắn hạn cũng có giới hạn về lượng thông tin có thể thu thập được cùng lúc. “Việc có quá nhiều thông tin cùng lúc – giả dụ như khi đọc báo điện tử, tham gia mạng xã hội,… – giống như việc liên tục đổ nước vào một chiếc cốc đầy”. Bởi vậy, những tin tức cũ sẽ bị biến mất (tràn ra ngoài) khi thông tin mới được rót vào”, theo Tony Schwartz – chuyên gia về năng suất công việc.

4. Phụ thuộc vào Internet để nhớ giúp

Như ở mục 3 đã nói, con người không thể nào ghi nhớ lượng thông tin lớn cùng lúc, do đó sẽ dùng internet để nhớ thay cho bạn. Trong quá khứ con người đã từng có thể ghi nhớ và lưu giữ lượng thông tin vô cùng lớn trong thông tin. Tuy nhiên, công nghệ phát triển đang loại dần khả năng này của con người.

Ảnh 4

Khi biết được Google và Smartphone có khả năng ghi lại mẩu thông tin thì bạn có xu hướng lười ghi nhớ. Và vì vậy, trong tương lai bạn có thể phụ thuộc hoàn toàn vào Internet – hay “ ổ cứng ngoài” của bộ não.

5. Quên ngày một nhiều hơn

Chúng ta đã được học rằng người lớn tuổi ngày càng quên nhiều hơn. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát “ Xu hướng máy học “ mới đây cho thấy, thế hệ trẻ ngày này ngày càng quên nhanh hơn những người trên 55 tuổi của thế hệ trước.

Ảnh 5

Ngoài ra, cuộc khảo sát này còn cho biết thêm, “công nghệ là một trong số những thủ phạm chính của hiện tượng đó. Số lượng người sử dụng những sản phẩm tiến bộ công nghệ đang ngày càng tăng. Tương ứng với nó là những người thường xuyên ngơ ngác vì thiếu ngủ cũng phát triển mạnh. Mà hậu quả cuối cùng của việc thiếu ngủ là gì? Chính là sự quên lãng mức độ cao”.

6. Không thể tập trung vào những thứ đang đọc

Ngay cả khi bạn đã xa lánh tất cả phiền nhiễu, bạn vẫn sẽ không tiếp thu tốt các thông tin bạn đọc trực tuyến. Bạn có thể đổ lỗi cho văn bản quá dài để đọc… Tuy nhiên, thực tế các liên kết đầy màu sắc rải rác khắp các bài báo trực tuyến mới là một trong những nguyên nhân làm cho bộ não của bạn khó hoạt động tốt, nó có điện não ít hơn để xử lý những gì bạn đang đọc. Thậm chí chỉ cần đọc trên màn hình, giống như một máy tính xách tay hoặc iPad – có hoặc không có các đường dẫn liên kết – đã được chứng minh cũng làm giảm khả năng đọc – hiểu.

Ảnh 6

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc các văn bản có chứa liên kết đòi hỏi rất nhiều về mặt xử lý trong trí óc, đánh giá các siêu liên kết đó để quyết định có nên bấm vào hay không – điều này không liên quan đến quá trình đọc. Ngoài đường dẫn liên kết, những văn bản đó còn rải rác với hình ảnh, video và các quảng cáo thậm chí còn các nội dung khác tồi tệ hơn thế nữa.

7. Định hướng phụ thuộc vào GPS

Hippocampus (hồi hải mã) là một khu vực trên não có liên quan đến khả năng định hướng của con người. Nhưng khi công nghệ phát triển hay GPS xuất hiện, vùng hippocampus sẽ dựa vào GPS nên ít hoạt động hơn.

Ảnh 7

Trên nghiên cứu cho thấy, hoạt động sử dụng bộ nhớ không gian – bao gồm việc dùng những dấu hiệu trực quan phát triển “bản đồ nhận thức” giúp ghi nhớ các tuyến đường – thay vì sử dụng các công cụ tìm đường tự động GPS, có thể giúp chúng ta ngăn chặn được những vấn đề về bộ nhớ trong cuộc sống sau này.

8. Khiến bộ não như người nghiện

Dành nhiều thời gian cho internet sẽ làm thay đổi trong não cũng giống như những người lệ thuộc vào ma túy và rượu.

Có thể ví dụ như các game thủ là những người có khả năng bỏ ăn, bỏ học, bỏ ngủ để có thể chơi cho đến hết. Những người như thế này có vùng trắng và xám bất thường trong não, bị tổn thương các vùng liên quan đến xử lý cảm xúc cũng như điều tiết cảm xúc, sự chú ý và ra quyết định. Nó cũng giống như những người nghiện có cảm xúc không bình thường, ít chú ý và không thể ra quyết định.

Ảnh 8

“Tôi đã thấy những người rời xa giảng đường đại học mà không có bằng cấp trong tay, hoặc cuộc hôn nhân của họ bị phá vỡ vì nghiện game trực tuyến”, tiến sĩ Henriette Bowden Jones, người điều hành một bệnh viện dành cho người nghiện internet tại Anh, nói với The Independent.

Tóm lại, chúng ta cần phải tỉnh táo, đủ sức mạnh để ngăn chặn việc “chảy máu” chất xám một cách đáng tiếc. Không nên phụ thuộc vào công nghệ mà chỉ sử dụng vào những lúc thực sự cần thiết và sử dụng trong thời gian hợp lý, cụ thể.

Thiên Ân

MECUTEhttps://tuoitre.hcmute.edu.vn
Trung tâm Truyền thông - Sự kiện | Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM Chuyên truyền thông, sự kiện, hỗ trợ thông tin, tư vấn học tập nhà trọ việc làm...

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT