26 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, 1:00 sáng, 23/01/2022
No menu items!

Bạn muốn trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ?

Có quá nhiều điều để tìm hiểu, để nhớ, để nói mỗi khi chúng ta nhắc tới nhiếp ảnh. Những ai đang tập tểnh bước vào thế giới này giống như lạc vào khu rừng tối tăm của một mớ lý thuyết hỗn loạn, khô cằn và chán ngấy. Để giúp các bạn mới vào nghề có thể hiểu rõ một số điều cơ bản, thuật ngữ thường gặp trong nhiếp ảnh thì mình đã sưu tập những kinh nghiệm từ nhiều người đi trước đúc kết.

1. Thang nhiệt độ màu

Nắm vững về nhiệt đồ màu là điều hết sức quan trọng cho những ai cầm máy. Vậy, nhiệt độ màu là gì ? Mỗi nguồn sáng có màu sắc riêng, thay đổi từ màu đỏ sang màu xanh, người ta gọi là nhiệt độ màu. Nến, hoàng hôn, bóng đèn dây tóc…phát ra ánh sáng gần với màu đỏ (cho ra tấm ảnh có màu ấm), trong khi bầu trời trong xanh, rừng cây sương sớm… cho ra tấm ảnh có ánh sáng màu xanh “mát mẻ”. Nhiệt độ màu được tính theo đơn vị Kevin (K). Nhiệt độ trung bình giữa đỏ (ấm) và xanh (lạnh) là khoảng 5000K. Khi bạn thiết lập cân bằng trắng (WB – white balance) trên máy ảnh, tức là bạn chọn nhiệt độ màu tương ứng với nhiệt độ màu của nguồn sáng tại điểm chụp để bức ảnh chụp được đúng màu.

DCM125.shoot_basics.indd2. Khẩu độ, tốc độ, iso

Đây là thuật ngữ mà những người mới bắt đầu chụp ảnh luôn thắc mắc, khó hiểu và rất dễ nhầm lẫn khi áp dụng chúng.

a) Khẩu độ

Khẩu độ là độ mở hoặc thu nhỏ của ống kính (lens) khi cho ánh đi vào phim hay cảm biến của máy ảnh. Độ mở càng lớn thì ảnh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại.

Các khẩu độ tiêu chuẩn phổ biến là: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5 …11 – 16 – 22..

Chúng ta có thể dễ dàng thiết lập khẩu độ trên máy thông qua các chế độ chụp “A” hay “Av”, “M”.

Lưu ý: Khẩu độ phụ thuộc vào từng loại ống kinh khác nhau.

Hình 3

b) Tốc độ tràn mập

Là thời gian cửa màn trập mở ra cho ánh sáng đi vào máy ảnh (1/60s, 1/80s..).  Người ta thường sử dụng tốc độ màn trập trong các thể loại chụp chuyển động nhanh (1/320s, 1/1000s,…) và phơi sáng (1s, 10s,30s…). Thiết lập tốc độ màn trập trong chế độ “M”, “Tv”,…

Hình 4 (4)

c) ISO (International Organization for Standardization)

Là thông số đo độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng.  

  • ISO càng cao, độ nhạy sáng càng cao, độ nhiễu hạt càng nhiều.
  • ISO càng thấp, độ nhạy sáng càng thấp, ảnh càng mịn.
  • Sử dụng ISO trong các trường hợp chụp thiếu sáng, chụp trong nhà.

HÌnh 5 (3)

3. Độ sâu trường ảnh (DOF – depth of field )

Là khoảng rõ nét trong bức ảnh, những gì rơi vào khoảng này sẽ sắc nét và ngoài khoảng này thì sẽ mờ nhòe dần. DOF được tính dựa vào 4 thông số :

  • Loại máy.
  • Tiêu cự.
  • Khẩu độ.
  • Khoảng cách chủ thể.

Thường khi chụp chân dung ta muốn DoF mỏng ( khoảng lấy nét nhỏ)và phong cảnh thì DoF dầy ( khoảng lấy nét lớn ).

Hinh 6

4. Phơi sáng

Chúng ta thường nghe các dân chơi nhiếp ảnh hay nói thuật ngữ sáng hay nói cho vui là phơi đêm. Vậy, phơi sáng là gì ?

Theo định nghĩa từ Wikipedia, “phơi sáng là tổng lượng ánh sáng được phép    lọt vào môi trường chụp ảnh trong suốt quá trình chụp một bức ảnh”. Hiểu đơn giản là chụp ảnh ở một bức ảnh trong một thời gian dài bằng cách thiết lập tốc độ màn trập ( tốc độ chụp ) ở mức thấp ( 1s,10s,15s 20s,…).

Phơi sáng là một kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng lại có hiệu quả thị giác rất cao, tạo cho độ mịn, lung linh cho bức ảnh.

Khi phơi sáng cần có chân máy, cố định máy trong suốt thời gian chụp. Ngoài ra chúng ta có thể phơi sáng vào ban ngày nhờ vào các tấm kính lọc.

HÌnh 7

Còn tiếp…

BG Huấn
Ảnh : Sưu tầm internet

MECUTEhttps://tuoitre.hcmute.edu.vn
Trung tâm Truyền thông - Sự kiện | Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM Chuyên truyền thông, sự kiện, hỗ trợ thông tin, tư vấn học tập nhà trọ việc làm...

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT