26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 11:56 chiều, 22/01/2022
No menu items!

Có những hạt giống đã nảy mầm !!!

      Đầu bài viết, tôi xin phép được dành riêng bài này để nói về những thứ tôi đã chứng kiến và cảm nhận trong ngày đầu tiên hoạt động tình nguyện tại vùng đất Đa Lộc, Đồng Xuân, Phú Yên. Những cung bậc cảm xúc, những ánh mắt, nụ cười ,… tất cả những tâm tình của anh chị em chiến sĩ nơi đây đã thôi thúc tôi viết ra một thứ gì đó, đánh dấu cho sự khởi đầu của chiến dịch.

      Bạn sẽ phải làm những gì khi sống trong điều kiện và hoàn cảnh sống vô cùng thiếu thốn? Bạn sẽ phải làm như thế nào khi tồn tại ở một nơi mà tất cả mọi thứ đều xa lạ với bản thân, xa lạ với cuộc sống đã quen thuộc thường ngày? Nếu chỉ có riêng một mình tôi, dường như mọi thứ sẽ rất khó khăn và tôi không dám khẳng định mình có thể vượt qua hay không. Thế nhưng, với 30 con người cùng nhau hỗ trợ, cùng sinh hoạt theo chung một nhịp thì quả thật những khó khăn đó không là gì cả. Bạn có biết không? Cảm giác kéo một gàu nước từ giếng lên nó rất đặc biệt, khác hoàn toàn so với cuộc sống nơi thành phố có nước máy, điện đèn đầy đủ. Chúng tôi đã phải kéo từng gàu nước để sinh hoạt trong hoàn cảnh sống khó khăn như thế, nhưng thử tưởng tượng xem, một người kéo nước, một vài người rửa rau, những thứ đó có phải tạo nên khung cảnh rất đẹp, một vẻ đẹp vô cùng bình dị và thân thương nơi làng quê nghèo như vậy.

DSCN6472

Khung cảnh sinh hoạt của chiến sĩ nơi làng quê nghèo

      Bữa ăn chung đầy ắp niềm vui có lẽ là một nét đặc trưng, một kỉ niệm đặc biệt khó quên mỗi khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. So với những bữa ăn vội vã, ăn qua loa để còn phải tiếp tục làm việc những ngày còn ở thành phố, thì nơi đây, bữa ăn trưa lại mang đến đầy ắp những tiếng cười và niềm vui. Món ăn tuy giản dị nhưng vô cùng bắt mắt và hoàn toàn không hề ảnh hưởng gì đến khẩu vị của chúng tôi. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, bữa ăn trưa tiếp thêm năng lượng cho buổi chiều, đồng thời,đó là lúc mọi người trao đổi với nhau về những gì đã làm được. Từ đó, sự gắn kết giữa các chiến sĩ đã bắt đầu được hình thành sau từng bữa ăn, từng giờ làm việc chung.

      Vui là thế, nhưng cũng có những việc mà chúng tôi không bao giờ lường trước được. Tôi xin mạn phép không kể ra một cách đầy đủ, vì đây quả thực là một kỉ niệm đặc biệt của chúng tôi. Vâng, chúng tôi bị phạt vì không chấp hành đúng nội quy chiến sĩ. Và, tôi đã quan sát được rất nhiều khung bậc cảm xúc của mọi người. Buồn có, hối lỗi có, sự trách móc  cũng có, nhưng nổi bật hơn hết vẫn là sự đồng lòng, sự đoàn kết quyết tâm của mọi người, để biết rằng dù có làm gì sai thì chúng tôi vẫn không bao giờ quên được mục đích mà chúng tôi lặn lội hơn 600 cây số để đến đây… Mỗi hình phạt, không thể làm cho chiến sĩ nơi đây buồn quá lâu nhưng chắc chắn sẽ khó có thể nào quên được vì đó đã trở thành một kí ức đẹp không thể nào quên được của tất cả chúng tôi cho dù còn ở nơi này hay sau này đã trở về.

20170720_002114Đố các bạn biết các chiến sĩ đang làm gì???

      Ngày mới gặp nhau, tất cả mọi người chỉ bắt chuyện đơn giản, hỏi thăm thông tin của nhau. Vậy mà, mới sau có vài ngày cùng nhau sinh hoạt và làm việc, những tình cảm cũng đã bắt đầu sinh sôi và nảy nở. Đó có thể là tình đồng chí, tình anh em, và cũng có thể là tình cảm bộc phát giữa hai con người xa lạ đang bắt đầu phát sinh một cách âm thầm mà có lẽ chỉ có một số ít người nhận ra. Tôi gọi đó là những hạt giống cảm xúc, những hạt giống đã nảy mầm và phát triển theo từng chặng đường của chiến dịch chúng tôi…    

Bài viết: Bùi Minh Quân
Ảnh: Hữu Tâm – Văn Đức

 

MECUTEhttps://tuoitre.hcmute.edu.vn
Trung tâm Truyền thông - Sự kiện | Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM Chuyên truyền thông, sự kiện, hỗ trợ thông tin, tư vấn học tập nhà trọ việc làm...

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT