Sáng 17/12, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Thành Đoàn phối hợp với ĐHQG TP.HCM tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XIX, vinh danh, công nhận cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.
Giải thưởng Euréka là giải thưởng  nghiên cứu khoa học cao quý dành cho sinh viên yêu thích công việc nghiên cứu khoa học trong các trường đại học. Cuộc thi được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm các công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng, vận dụng vào thực tiễn, ươm mầm những tài năng nghiên cứu trẻ, công nhận và thôi thúc tính sáng tạo, không ngừng học tập, phấn đấu của sinh viên.

Sinh viên đạt giải thưởng chụp lưu niệm với quý thầy cô

      Vòng chung kết giải thưởng năm nay có sự tranh tài của 295 nghiên cứu là sinh viên đến từ 64 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước với 123 công trình, đề tài nghiên cứu, được lựa chọn từ 777 đề tài của hơn 1.700 sinh viên trong cả nước đăng ký tham gia.

      Ban tổ chức đã trao 10 giải nhất, 14 giải nhì, 13 giải ba và 50 giải khuyến khích cho các tác giả có đề tài nghiên cứu xuất sắc. Trong đó, UTE vinh dự nhận được 3 giải với các lĩnh vực:

  • 1 giải nhất về lĩnh vực “ Tài nguyên và môi trường” của sinh viên Nguyễn Thanh Trúc; GVHD: TS. Trần Thị Kim Anh với đề tài: “Nghiên cứu chế tạo nhựa trao đổi ion từ quá trình Sulfonate Polystyrene thải ứng dụng trong xử lý nước cứng và nhiễm kim loại nặng”
  • 1 giải nhì lĩnh vực “Kỹ thuật” của sinh viên Lê Tấn Đức; Nguyễn Trung Hướng; Lương Thành Đạt; GVHD: PGS.TS. Nguyễn Trường Thịnh với đề tài: “Thiết kế và phát triển Robot Dịch vụ trong gia đình”
  • 1 giải ba lĩnh vực “Công nghệ thực phẩm” của sinh viên Nguyễn Thị Lộc; Phạm Thị Nhàn; GVHD: TS. Trịnh Khánh Sơn với đề tài: “Ảnh hưởng của độ ẩm lên các tính chất về cấu trúc hóa lý và độ tiêu hóa của tinh bột khoai tây được chiếu xạ chùm tia điện tử EB”

Sinh viên Nguyễn Thanh Trúc và GVHD: TS. Trần Thị Kim Anh

      Các đề tài tham gia giải thưởng năm nay được Hội đồng Khoa học đánh giá cao về chất lượng đầu tư và hoàn thiện cũng như tính ứng dụng thực tiễn. Tại chương trình, ban tổ chức đã chuyển giao đề tài “Thiết kế và phát triển Robot Dịch vụ trong gia đình” của nhóm sinh viên UTE cho các đơn vị công ty TNHH STEM Education triển khai ứng dụng.

6 đề tài được chuyển giao cho các đơn vị thực hiện

      Tại buổi lễ, UTE vô cùng hãnh diện khi những giải nhất cao quý được robot Euréka công bố ở từng lĩnh vực của giải thưởng như công nghệ thông tin, nông – lâm – ngư nghiệp, xã hội nhân văn… Đây là sản phẩm nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Robot dịch vụ thông minh của Open Lab và đã chuyển giao ra một số doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, UTE còn đón một tin vui khác, khi chính thức trở thành đơn vị đăng cai tiếp theo vòng chung kết “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ XX”. Niềm vui nối tiếp niềm vui, UTE hứa hẹn một mùa giải mới vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng mong chờ những điều bất ngờ và đặc biêt của Euréka lần XX dưới mái trường của chúng ta nhé!

Trước khi công bố giải thưởng Robot Euréka đề nghị bắt tay

Robot Euréka trao giải thưởng

Ngô Văn Thuyên – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH SPKT TP.HCM, đại diện nhà trường nhận cúp luân lưu dành cho đơn vị đăng cai giải thưởng.

Bài viết: Quỳnh Anh
Ảnh: Minh Long – Minh Nhật