Linh Xuân – Mặt trận lặng thầm

573

      Mùa hè là dịp để nghỉ ngơi, thư giãn sau những tháng ngày học tập và làm việc căng thẳng. Nhưng đối với các chiến sĩ mùa hè xanh Đại học Sư Phạm Kĩ thuật khi mùa hè đến cũng là lúc khoác lên mình chiếc áo tình nguyện, mang màu xanh hi vọng và nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến sức mình góp phần tô điểm cuộc đời. Có những điều tưởng chừng rất nhỏ nhoi thôi nhưng chân thành, ấm áp và chan chứa yêu thương. Đó là cảm xúc khi được một lần ghé thăm lớp tiếng Anh tình nguyện ở Trung Tâm Bảo trợ trẻ em Linh Xuân, quận Thủ Đức. Lớp học được tổ chức vào lúc 8 giờ thứ 2, 4, 6 và bắt đầu từ ngày 19/7 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 11/8.

1

Hoạt động nhóm của các em trong giờ học

      “ Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”.  Đâu ai có quyền chọn lựa cho mình số phận như ý từ khi mới chào đời, và với các em ở Trung Tâm Bảo Trợ Trẻ Em Linh Xuân là một ví dụ như thế. Các em sinh ra đã mang nhiều phần thiệt thòi, mơ một mái ấm gia đình, mơ được sống cuộc đời bình thường như các bạn cùng trang lứa. Những điều ấy tưởng chừng như quá đổi bình thường với biết bao đứa trẻ khác nhưng đối với các em đó là điều chỉ có ở trong giấc mơ. Tình yêu thương chắp cách cho những phép màu, các em được nuôi dưỡng, được dạy dỗ ở trung tâm dưới sự chăm sóc bảo ban, tận tình của các cô (người mẹ thứ 2 của các em) và từ lâu nơi đây đã trở thành mái ấm che chở cho những phận đời nhiều ngang trái. Nụ cười của các em hồn nhiên, trong veo đến nao lòng khiến ai ai cũng xót xa trước sự ngây thơ hồn nhiên của đám trẻ và thầm mong giá như cuộc đời đừng trêu đùa, bày chi ra nghịch cảnh, thì trang giấy trắng tinh khôi ấy sẽ là nơi để viết lên một tương lai tươi sáng. Các trẻ em nơi đây đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng, nhất là các mạnh thường quân và nhà tài trợ để bóng đêm của cuộc đời không giành mất phần sáng còn lại của các em.

      Thông minh, hiếu động và ham học hỏi là điều không khó nhận ra khi lần đầu tiếp xúc với các em. Các chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh đại học Sư phạm Kĩ thuật chắc hẳn sẽ có trong mình những cảm xúc rất riêng khi đồng hành cùng các em trong chiến dịch năm nay. Đối với các trẻ em nơi đây, hơn cả kiến thức mà các em tiếp thu được chính là những tình cảm chân thành, làm vơi bớt phần nào nỗi khát khao được quan tâm, được yêu thương. “ Thèm người”, thèm được yêu thương những điều tưởng chừng ngô nghê nhưng xét cho cùng thì đó chính là những điều cơ bản nhất mà mỗi con người cần có.

2

Sự năng động của trẻ khi được phát biểu

      “ Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc cực hay Nam cực mà nơi lạnh lẽo nhất là nơi không có tình người”. Các em cần lắm hơi ấm của cộng đồng, cần lắm những tấm lòng hảo tâm che chở phận đời nhiều thua thiệt. Và để không còn những cảnh đời bất hạnh như thế, ngay từ bản thân mỗi chúng ta hãy cố gắng để người thân của mình không bao giờ có một mái ấm mang tên Khu Bảo Trợ Trẻ Em.

3

Chỉ dạy tận tình của chiến sĩ MHX SPKT 2017

Bài viết: Hồng Vân
Ảnh: Chiến sĩ MHX ở Linh Xuân