Mùa khô nơi vùng đất mới

1378

      Trước khi tham gia chiến dịch MHX, các anh chị đi trước cũng đã nói với tôi chuyến đi lần này sẽ không hề đơn giản như em vẫn tưởng đâu. Lúc đó vì niềm háo hức lên đường với ước mơ trải nghiệm vùng đất mới và mang lại nhiều điều tốt đẹp nơi mình sẽ đi qua mà tôi quên mất những lời cảnh báo ấy. Sau khi vượt qua những con đường dài, những ngọn đồi cao nối tiếp để đến được nơi đóng quân, tôi thầm nghĩ :” những ngày còn lại sẽ dễ dàng hơn “. Nhưng không phải vậy, “cuộc chiến bây giờ mới thực sự bắt đầu”.

      Những ngày này, Phú Yên đang bước vào mùa khô ( ở giai đoạn đỉnh điểm) và nơi chúng tôi hoạt động cũng vậy. Vùng đất An Lĩnh bao quanh là núi đồi và cũng chỉ có núi đồi. Và một vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra. Trước giờ chỉ cần thiếu nước sinh hoạt 1 ngày thôi đã đủ làm 1 đứa con gái như tôi mệt mỏi, khó chịu. Nhưng đã 3, 4 ngày nay anh em chúng tôi phải sống trong tình trạng khan hiếm nước  khi mà giếng cũng cạn khô. Vấn đề cấp thiết lúc này là làm sao để có nước để sinh hoạt?

1Các chiến sĩ đang phải đi lấy nước phụ vụ cho sinh hoạt

2Các chiến sĩ nữ cũng cùng tham gia phụ giúp các bạn

      Để có nước ổn định đời sống cho anh em hằng ngày chúng tôi phải xách nước ở những nơi xa khu đóng quân để nấu ăn. Vì tình trạng khan hiếm nước trên diện rộng, nên không thể có đầy đủ nước để sinh hoạt và tắm rửa. May mắn là một số hộ dân cho chúng tôi tắm nhờ nước của họ và cả UBND xã An Lĩnh cũng tạo điều kiện cho chúng tôi ra Ủy ban để giặt giũ.Có lẽ tình trạng này sẽ kéo dài.

3Giếng nước cũng cạn khô

      Trải qua vài ngày sống thiếu nước, khi mà mọi người phải tiết kiệm từng giọt nước có được,  chúng tôi mới thấu hiểu hết nỗi vất vả của bà con nơi đây. Thời tiết cũng không lấy gì làm thuận lợi, địa hình hiểm trợ ấy vậy mà họ vẫn sống, vẫn lên rừng, lên nương sản xuất, những đứa trẻ vẫn được đến trường. Sự thân thiện mến khách cùng sự giúp đỡ rất tận tình của bà con nơi đây khiến chúng tôi vô cùng cảm động. Chính những tình cảm bình dị mà trìu mến của những con người nơi đây càng khiến chúng tôi ý thức được công việc tình nguyện của mình. Chúng tôi muốn cống hiến một chút sức lực của mình dù là nhỏ thôi tới vùng đất nặng tình nặng nghĩa này.

4Các chiến sĩ vẫn hang say làm việc bất chấp thời tiết nắng nóng

      Với những đứa sinh viên chưa quen với nhịp sống, chưa quen với khó khăn, vất vả ắt sẽ còn nhiều thử thách trong 1 tháng nơi đây. Nhưng tôi tin với tinh thần hiện tại cả đội sẽ cùng nhau cố gắng và cố gắng hơn nữa.

                                                                                                 Mỹ Hạnh – Thùy Diễm