Mùa hè xanh của cô sinh viên năm cuối

1438

       Ai trong chúng ta đến với Mùa hè xanh cũng đều mang trong mình những lí tưởng riêng. Đối với tôi, chọn mùa hè xanh là cho bản thân cơ hội để trải nghiệm những khó khăn, những bài học mà giảng đường không mang lại và vì đây là cái mùa hè cuối cùng của tôi trước khi rời khỏi giảng đường đại học Sư phạm Kỹ thuật. Đã từng đi những mặt trận xa hơn như Đắk Nông nên lần này trong tôi chẳng còn giữ được nhiệt huyết sôi sục như năm trước. Tôi chọn mặt trận quận 9 đơn giản chỉ vì tôi còn vướng bận những công việc cá nhân. Nhưng có lẽ trải nghiệm những ngày qua cùng các bạn đã khiến tôi phải thay đổi suy nghĩ của mình rằng  Mùa hè xanh ở mặt trận thành phố thì không có gì đáng nhớ.

       Nhiệm vụ chính của mặt trận chúng tôi lần này là san lấp, làm sạch mặt bằng khu vực sẽ xây dựng công trình công viên theo như kế hoạch của phường gửi xuống. Bên cạnh đó, chúng tôi còn bê tông hóa khu vực hẻm 26/102( 1.5m x 4m), tổ 7, khu phố 4 cũng như dọn vệ sinh tuyến đường 442 – khu phố 2, phường Tăng Nhơn Phú A và giúp đỡ những cụ già neo đơn có được bữa cơm ấm cúng và căn nhà ấm áp tình người.

1Các cán bộ và chiến sĩ đóng quân tại mặt trận quận 9

       Ngay ngày đầu tham gia chiến dịch, cảm giác của chúng tôi khi nhìn thấy khu vực này là choáng ngợp trước khối lượng rác thải sinh hoạt và đất đai lổn nhổn. Chúng tôi – những sinh viên tình nguyện chỉ có sức trẻ và những dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, xe rùa, găng tay vải đã cùng nhau bắt tay vào việc dọn những đống rác sinh hoạt tạp nham ấy. Cứ người đẩy, người cuốc rồi cùng nhau trò chuyện, cùng nhau sống ảo. Ấy thế mà chỉ trong vòng một ngày chúng tôi đã có thể làm “bốc hơi” đống rác mà ban đầu chúng tôi nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ hoàn thành được nhiệm vụ. Chúng tôi còn đùa nhau nếu dùng từ ngữ để miêu tả về Mùa hè xanh năm nay thì đó chính là “ bốc mùi”.

2 4 3Các chiến sĩ chung tay dọn dẹp “bãi chiến trường”

       Sáng ngày 20.7.2017, nhiệm vụ của chúng tôi là dọn những gốc cây và chất rác lên xe rác để dọn sạch mặt bằng khu vực. Và điều trớ trêu thay, chiếc xe rác màu xanh ấy lại bị lún quá sâu dưới lớp đât bị ẩm ướt sau những cơn mưa chợt đến chợt đi của Sài Gòn thất thường. Trước tình huống này, các bạn chiến sĩ đã cùng nhau giúp đỡ, dùng xẻng xúc bớt đất nhưng cuối cùng vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp của một chiếc xe khác mới có thể giúp thoát khỏi sự cố bất ngờ này. Sau hai ngày làm việc chung với rác, chúng tôi mới hiểu được công việc thầm lặng của các chú khó khăn và vất vả đến nhường nào.

5Chiến sĩ và anh công nhân cùng nhau “ giải cứu”  chiếc xe bị lún

6Huy động cả đội xe cần cẩu để dọn dẹp

       Sau những giờ làm việc vất vả, chúng tôi lại cùng nhau quây quần bên những bữa cơm do những bạn hậu cần đảm đang chuẩn bị, cùng nhau chơi ma sói đã giúp các bạn gần nhau hơn. Và điều khiến những chiến sĩ áo xanh chúng tôi cảm thấy phấn khích nhất có lẽ là sự quan tâm, hỏi han, giúp đỡ, động viên của các cô chú xung quanh khu vực nơi chúng tôi đang làm nhiệm vụ.

7Bữa cơm ấm áp tình đồng đội

       Chúng tôi vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ phải cùng nhau hoàn thành trong chiến dịch, nhưng có lẽ với tôi cũng như những chiến sĩ khác với sức trẻ cùng sự nhiệt huyết và tinh thần đồng đội sẽ chẳng có khó khăn nào mà chúng tôi không thể vượt qua. Mỗi ngày trong khoảng thời gian Mùa hè xanh sẽ là khúc thời gian quý báu và đáng trân trọng nhất của tuổi trẻ.

Bài viết: Ngọc Dung
Nguồn ảnh: Chiến sĩ Mùa hè xanh mặt trận quận 9.