Nhà giáo trẻ ưu tú Lê Hoàng Du: “ Tôi chọn nghề giáo bởi vì tôi chọn cho mình – Tôi thích công việc giảng dạy ”

4718

         Thầy Lê Hoàng Du là giảng viên cũng như bí thư đoàn của khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm. Thầy là người con ưu tú của mảnh đất Long An. Năm 2006, thầy đã bén duyên với sự ồn ào, náo nhiệt của Sài Gòn và gắn bó với Sài Gòn đến tận bây giờ. Đi học xa nhà từ nhỏ nên đã tu luyện cho thầy khả năng tự lập rất sớm, cũng như tài nấu ăn tuyệt vời. Thầy là giảng viên có chuyên môn tốt, nhiệt tình năng nổ trong công tác đoàn hội.Thầy  rất yêu nghề giáo và quan niệm của thầy: “ Nếu mình đi làm và là một nhân viên giỏi thì mình cũng chỉ góp phần vào sự phát triển của một doanh nghiệp nào đó nhưng nếu mình là một giảng viên  thì mình có thể góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ trẻ sau này, phát triển đất nước ”

15110442_1820545211493977_713983036903453684_o

          Hẹn gặp thầy Lê Hoàng Du – người vừa được vinh danh giải thưởng Nhà giáo trẻ ưu tú, vào buổi chiều không nắng ngày 21/10, tại văn phòng khoa Công nghệ Hoá học và Thực phẩm, Mecute chúng tôi rất ngạc nhiên về những chia sẻ hóm hỉnh về chuyên môn cũng như đời tư của thầy


          Thưa thầy, giải thưởng Nhà giáo trẻ ưu tú là một giải thưởng vô cùng ý nghĩa, quý giá, không biết khi đạt được giải thưởng đáng mơ ước đó thì cảm xúc của thầy như thế nào? ”

          Đương nhiên là mình rất vui vì đây là giải thưởng mà bất cứ giảng viên nào cũng mong muốn đạt. Tuy nó không nặng về mặt vật chất nhưng nó sẽ mang một giá trị tinh thần rất là lớn và là động lực cho các thầy cô trẻ phấn đấu trong công tác giảng dạy.

          “Chúng em được biết thầy đã có 5 năm công tác trên giảng đường, quan điểm về giáo dục của thầy là gi vậy thưa thầy? ”

          So với những ngày đầu đi dạy, mình thấy giáo dục nước ta đã có nhiều thay đổi, ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học số trong việc dạy và học, khuyến khích việc tự học. Trao dồi tiếng anh là điều vô cùng quan trọng vì không có tiếng anh ta như người mù chữ.

          “ Trong quá trình giảng dạy, thầy có gặp phải khó khăn nào không thưa thầy?”

          Đó là những ngày đầu tiên đi dạy, dù có nhiều kiến thức dù mình biết và muốn truyền đạt nhưng không biết phải nói và diễn đạt làm sao.

          Vượt qua những khó khăn thuở ban đầu, tận tâm với nghề, không biết có một cá nhân, tập thể nào đặc biệt gây ấn tượng cho thầy không? ”

          Tập thể khoá K14 là tập thể ấn tượng vì có những bạn học rất giỏi nhưng cũng rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc đoàn, hội.

          “ Theo thầy, thầy là một người như thế nào? ”

          Trong công tác đoàn hội, hoạt động vui chơi, tôi là người bình thường, vui vẻ, năng động nhưng trong học tập tôi được xếp trong dạng khó tính. Tôi chỉ thoái mái với các em năm nhất, năm hai vì các em còn có thể thi lại bỏ ngành nhưng năm ba, năm tư thì không thể nữa rồi.

          “ Thầy vừa là một giảng viên ưu tú trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học vừa là một bí thư đoàn khoa thì có khi nào thầy cảm thấy áp lực với công việc không ? ”

          Mình nghĩ việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học là một công việc bình thường của mọi giản viên. Thật ra bí thư đoàn khoa chỉ định hướng,giúp đỡ cho các bạn sinh viên thực hiện nên công việc cũng không áp lực lắm.

          “ Lúc mới bước chân vào giảng đường  không biết thầy có gặp khó khăn gì không?

          Vì mình quen với việc tự học hồi năm cấp 3 nên mình thấy học đại học cũng khá nhẹ nhàng và mình có dư thời gian để tham gia các hoạt động do trường tổ chức.

          “ Thầy có đề cập là việc học tiếng anh vô cùng quan trọng, không biết thầy có thể chia sẻ bí quyết học tiếng anh cho các bạn sinh viên không thầy?  ”

          Học tiếng anh là học mỗi ngày. Mình làm gì thì mình cũng xuất phát bằng đam mê. Mình đam mê xem phim thì sẽ ráng xem phim bằng tiếng anh, đọc tin tức thì đọc bằng tiếng anh. Mình ráng thay thế tiếng việt bằng tiếng anh. Lúc đầu có gặp khó khăn nhưng cố gắng sẽ nghe được, nói được.

           “ Thầy có chia sẻ gì dành cho các bạn sinh viên nói chung cũng hệ sư phạm nói riêng để định hướng tương lai không thưa thầy ”

          Thật ra mình có tham gia giảng dạy nhập môn cho các bạn sinh viên năm nhất, mình có trao đổi cho các bạn những công việc bạn có thể làm. Mỗi nghề đều có vai trò nhất định, tuỳ vào đam mê, sở thích các bạn lựa chọn, trong quá trình học tập các bạn sẽ nhận thức được cái nào phù hợp với bạn thân. Mình chỉ góp ý, định hướng các bạn, còn lựa chọn cuối cùng là do các bạn quyết định.

          “ Vậy đối với tân sinh viên mới vào trường còn nhiều bỡ ngỡ với phương pháp học tập, môi trường mới thì sao thưa thầy ?”

          Mình sẵn sàng giúp đỡ các bạn thôi, nếu có khó khăn gì các bạn có thể trực tiếp hỏi mình hoặc bộ môn có nhiều thầy cô chuyên về tâm lý.

          “ Công việc nhiều là thế, không biết thầy thu xếp thời gian rảnh cho riêng mình như thế nào? ”

          Thời gian rảnh chủ yếu mình dành cho gia đình, gặp gỡ bạn bè giao lưu, giữ liên lạc cũng như cập nhập tri thức cho bản thân mình.

          “ Món quà ý nghĩa vào ngày 20/11  mà thầy nhận được? ”

          Đó là tin nhắn chúc mừng của các bạn vào sáng sớm  lúc 5h – 6h. Tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa

          “ Cảm ơn những chia sẻ chân thành, lời khuyên bổ ích của thầy. Chúc thầy và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.”

Quỳnh Anh