Đồng Xuân – Chúng tôi đến rồi!

764

      Ngày 17/7/2017, chúng tôi đến với Phú Yên sau hơn 12 giờ đồng hồ di chuyển và bắt đầu chuẩn bị cho cả một hành trình dài phía trước. Đối với một người lần đầu được tham gia Mùa hè xanh như tôi thì mọi thứ đều mới mẻ và đều có chút gì đó hồi hộp.

1Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện hè

      Khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện cùng với sự hăng say của tuổi trẻ, sau khi dự lễ ra quân của tỉnh Phú Yên, chúng tôi di chuyển đến địa bàn đóng quân của mình. Cảnh vật hai bên đường thật đẹp, những ngọn đồi được phủ lên mình màu xanh của cây rừng, đường xe lửa chạy song song với quốc lộ, những ngôi nhà lọt thỏm giữa những khoảng rừng xanh biết, …

2Tuyến đường sắt bên đường

      Kỉ niệm đầu tiên và vui nhất khi đến với vùng đất hoa vàng trên cỏ xanh chính là sự hiếu khách và thân thiện của những con người nơi đây. Những đứa trẻ vẫy chào khi xe chúng tôi đi ngang qua. Những cô chú nhiệt tình, dễ mến, sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi những vật dụng hàng ngày. Đội hình Đồng Xuân chúng tôi không ở tập trung mà chia ra ba điểm nhà. Nhà số một 15 người, các chiến sĩ còn lại chia ra hai điểm nhà số 2 và số 3.

      Trước khi di chuyển đến chỗ ở, chúng tôi dự lễ tiếp đón sinh viên tình nguyện của xã cùng với bữa cơm trưa thân mật. Những anh chị xã Đoàn rất nhiệt tình, niềm nở tiếp đón chúng tôi đến với Đa Lộc, Đồng Xuân. Bữa cơm trưa đặc sắc với rất nhiều món ăn tuy có phần nào lạ lẫm nhưng lại ngon miệng vô cùng, khiến chúng tôi càng thêm ấm lòng hơn với mọi thứ nơi đây. Và như một bước đệm, tiếp thêm năng lượng cho các chiến sĩ chúng tôi.

3Bữa cơm trưa tại Đồng Xuân, Phú Yên

      Tôi được ở điểm nhà số 1 với 15 chiến sĩ cùng sinh hoạt chung. Có nhiều thứ đặc biệt mà một sinh viên như tôi lần đầu được trải nghiệm. Xung quanh mọi thứ đều thiếu thốn nhưng chúng tôi vẫn bắt tay vào dọn dẹp, sắp xếp chỗ ở. Các cô chú xung quanh rất dễ mến, cho chúng tôi mượn nhiều thứ, từ cái bát, đôi đũa đến dao, thớt, dụng cụ nấu ăn.

      Bữa cơm tối đầu tiên với những món ăn được các cô chú hỗ trợ cùng món gỏi mít “dân vận” đặc sắc. Kết thúc một ngày dài, mọi người cùng nghỉ giải lao, ca hát, vui đùa để xua tan những mệt mỏi của chặn đường dài, chuẩn bị cho ngày hôm sau, ngày chúng tôi chính thức bắt tay vào làm các công việc tình nguyện, các công trình cho Đồng Xuân này.

      Có lẽ, còn quá sớm để khẳng định một điều gì đó nhưng với những gì diễn ra sau hai ngày đến với Phú Yên, tôi tin rằng tất cả chiến sĩ chúng tôi sẽ có một kỉ niệm thật đẹp và thật ý nghĩa sau chuỗi ngày tình nguyện ở nơi đây.

Bài viết : Bùi Minh Quân – Mặt trận Đồng Xuân
Hình ảnh: Hữu Tâm