29 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 7:14 chiều, 21/01/2022
No menu items!

PANDO – Dự án 10 tỷ đồng

Mới đây, nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với dự án có tên Pando đã vinh dự được nhận giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất” với sự kêu gọi đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Tại Chung kết Startup Wheel vừa diễn ra vào ngày 13/11/2020, dự án Pando đã vinh dự nhận được giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất”. Đây là một dự án sản xuất gạch, ngói từ rác thải nhựa, được thực hiện bởi một nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

Với việc nhìn thấy tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, tình trạng số lượng rác thải nhực thải ra môi trường ngày càng tăng và không có dấu hiệu suy giảm. Các bạn sinh viên với niềm trăn trở ấy đã đã sáng chế ra dây chuyền tự động hóa, sản xuất các sản phẩm gạch lát và ngói nhà làm từ rác thải nhựa và cát.

 

Rác thải nhựa sẽ được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu thô tiếp tục được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất.

Tại xưởng, rác được rửa sạch, đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa. Hạt nhựa sẽ trở thành nguyên liệu chính, trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút.

Hỗn hợp nhựa – cát thu sau đó gọi là vật liệu UNC, được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

 

Nguồn: www.cafef.vn

Rác thải nhựa sau khi được xử lý thì sẽ trở thành các hạt nhỏ.

Nguồn: www.cafef.vn

Thiết bị ép hỗn hợp nhựa – cát thành gạch, ngói của Pando.

Trong một phóng sự, bạn Nguyễn Đức – thành viên trong dự án cho biết: “Để làm ra một sản phẩm cũng không quá phức tạp. Nguyên liệu chính là thác rải nhựa, ngoài ra có thêm cát. Về đặc tính, do có thành phần nhựa nên bền hơn so với những sản phẩm khác hiện nay”.

Thành phần nhựa cũng giúp tránh thấm nước và nhẹ hơn rất nhiều so với gạch, ngói truyền thống. Tuổi thọ của nó khá lâu, có thể lên tới 80 năm. Ngoài ra, sau khi sản phẩm đã bị lão hóa hay xuống cấp thì hoàn toàn có thể tái chế. Nếu như làm tốt bài toán sản xuất thì giá thành chắc chắn sẽ rẻ hơn so với gạch, ngói hiện nay trên thị trường”, PGS.TS Lê Anh Thắng, giảng viên Khoa Xây dựng, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM giải thích thêm.

Nhóm dự án Pando cho biết đã tiến hành các bài kiểm tra về khả năng chịu uốn, chịu nén, chịu kéo và độ mài mòn và đều đạt các giá trị cho phép theo các tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Nguồn: www.cafef.vn

Đồng thời, khác với các sản phẩm ngói xi măng thông thường, ngói Pando là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính như: chống thấm nước và hơi nước tốt; chống thấm khí O2, CO2, N2 và dầu mỡ đều tốt; chịu được nhiệt độ cao (dưới 230°C) trong thời gian ngắn; khả năng hút khí chống cháy; hống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.

Gạch, ngói Pando có độ bền va đập cao hơn các sản phẩm thông thường đến 16 lần, không bị rạn nứt dưới tác động của nắng mưa miền nhiệt đới, vì thế tránh được rêu mốc trong suốt quá trình sử dụng. Trọng lượng cũng nhẹ hơn 50% so với gạch, ngói hiện có trên thị trường.

Ngoài thành tích tại Startup Wheel mới đây, Pando còn giành được giải Nhất cuộc thi “Trả xanh cho biển” do Quỹ ASEAN tổ chức.

Đội ngũ Pando

Ấn tượng hơn nữa, theo thông tin từ website Startup Wheel, dự án này đã huy động được hơn 10,6 tỷ đồng từ cộng đồng, vượt xa so với mục tiêu 2 tỷ đồng ban đầu.

Pando cho biết định hướng trở thành một công ty tái chế, ứng dụng rác thải nhựa hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao nguồn nhân lực để tạo ra hệ sinh thái các sản phẩm đa dạng làm từ rác thải nhựa, góp phần cải thiện chất lượng môi trường sống ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Theo Báo điện tử Cafef

www.cafef.vn

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT