23 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 6:22 sáng, 20/01/2022
No menu items!

TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC CỦA CẬU HỌC TRÒ “XỨ QUẢNG”

      Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, cuộc sống của em Vương Trọng Nghĩa ( Tân sinh viên ngành Điện – Điện tử khoa CLC trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM) ở xã Tịnh Hà, Huyện Sơn Tịnh, Quãng Ngãi chỉ còn mẹ và ông bà ngoại là nguồn động lực.
      Nghĩa có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, khi sinh ra đời không được cha thừa nhận, em sống cùng mẹ và ông bà ngoại tuổi tác đã cao. Ông ngoại Nghĩa sức khỏe không tốt, lại bị hư một bên mắt. Năm Nghĩa lên lớp 10, biến cố lại ập đến với gia đình Nghĩa khi hay tin bà phải cắt bỏ đi một lá gan và túi mật do biến chứng sỏi mật. Giờ đây mọi gánh nặng dường như đổ hết lên đôi vai gầy của mẹ em.
      Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của gia đình đã bạc màu theo năm tháng, ngoài những vật dụng đơn sơ, điểm thu hút ánh nhìn là những tấm giấy khen của cậu học trò hiếu học. 12 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải nhì cuộc thi “ Khoa học kĩ thuật” tỉnh Quảng Ngãi. Nghĩa chia sẻ : “Sau khi được thầy Ngô Văn Thuyên về trường tư vấn em đã xác định mình nhất định phải học ngành Điện- Điện tử của trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM, đó là ước mơ và cũng là đam mê của em”.

     Nghĩa cùng gia đình thu xếp đồ đạc, chuẩn bị vào Sài Gòn nhập học. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

      Ở trường là trò giỏi, ở nhà là con ngoan, từ lớp 5 Nghĩa đã biết ra đồng phụ ông ngoại làm ruộng. Bà em sáng thì phụ làm ở quán phở, mẹ ở nhà nuôi bò và làm ruộng. Em luôn ý thức được trách nhiệm của mình với gia đình và lấy gia đình làm nguồn động lực để vươn lên trong cuộc sống. Đã có lúc em chùn bước, muốn buông xuông mọi thứ, nhưng nghĩ về mẹ, nghĩ về ông bà đã vất vả nuôi mình ăn học suốt những năm qua, em đã đứng dậy bước tiếp phấn đấu từng ngày để vượt lên số phận.
      Ngày cầm giấy báo Đại học, Nghĩa vui mừng khôn xiết, nhưng rồi sau đó, nghĩ về hoàn cảnh của mình, em lại lo rằng: “Không biết rồi mình có lo nổi học phí không? Tiền đâu mà chi trả xe cộ? Hay thôi không vào Sài Gòn nữa nhỉ?” Thế nhưng với tinh thần hiếu học của mình và sự ủng hộ, động viên từ gia đình và bạn bè, Nghĩa đã tiếp tục ước mơ của mình. Hiện tại bạn đang là sinh viên ngành Điện – Điện tử của trường. 

                  Chàng Tân sinh viên ngày làm thủ tục nhập học. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

      Sau khi nhận được thông tin về hoàn cảnh của bạn, vào chiều ngày 13/9/2019, thầy Đặng Bá Ngoạn – Phó Bí thư Đoàn trường đã thay mặt cho Đoàn trường liên hệ gặp gỡ, thăm hỏi và động viên, tiếp thêm động lực để bạn có cơ hội học tập thật tốt dưới mái trường mơ ước của mình.

                Thầy Đặng Bá Ngoạn – Phó Bí thư Đoàn Trường trong buổi gặp mặt động viên tinh thần cho em Vương Trọng Nghĩa.

                  Thầy Đặng Bá Ngoạn (Ngoài cùng bên trái) – Phó Bí thư Đoàn Trường

                                       Nghĩa chia sẻ về hoàn cảnh của mình.

      Trong đôi mắt của chàng trai bé nhỏ ấy luôn hiện diện sự chân thành và ấm áp; một niềm tin cùng lí tưởng mạnh mẽ – có thể thay đổi tương lai và số phận mình, Nghĩa như một viên ngọc ẩn nấp sau những vệt đen của cuộc đời nhưng lại lấp lánh bao đức tính sáng ngời. Quả thật em là một tấm gương xứng đáng để các bạn học sinh, sinh viên noi theo.
Thúy Lam, Tú Uyên – REPORTER tại MECUTE

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT