Nhằm trang bị những kỹ năng kiến thức cần thiết để cán bộ Đoàn Hội thực hiện tốt các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác Hội và phong trào sinh viên; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp; phát hiện những nhân tố tích cực để tiếp tục bồi dưỡng, bổ sung cho đội ngũ cán bộ Đoàn Hội các cấp cũng như là tạo điều kiện cho cán bộ Đoàn Hội gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong công tác Đoàn Hội, Ban chấp hành Đoàn – Hội Khoa Xây Dựng đã tổ chức chương trình “Tập huấn cán bộ Đoàn Hội năm học 2019-2020” dành cho Ủy viên BCH Đoàn khoa, UV BCH Liên chi hội, ban chấp hành chi đoàn, ban cán sự lớp, cộng tác viên Đoàn Hội khoa xây dựng.

Chương trình được chia làm hai phần bao gồm tập huấn tại trường và và tập huấn ngoài trời. Đối với tập huấn tại trường, các bạn sinh viên sẽ được tham gia ba buổi tại phòng A4-304 vào lúc 18h, cụ thể như sau:

– Buổi tập huấn đầu tiên được tổ chức vào ngày 30/10/2019 với chuyên đề Tập huấn văn bản”, với các nội dung: Kỹ năng văn bản Đoàn – Hội, kỹ năng viết email, cách gửi danh sách cộng điểm rèn luyện + CTXH, cách viết biểu mẫu đăng ký, cách làm ấn phẩm truyền thông. Nhìn chung, ngày đầu tiên các học viên đi tập huấn đầy đủ, tham gia lớp với tinh thần vui vẽ và tiếp thu kiến thức rất nhanh. Nhưng cũng không phủ nhận rằng phần soạn email các bạn còn yếu.

– Ngày 1/11/2019 đã diễn ra buổi tập huấn thứ hai với chuyên đề “Tập các kỹ năng trại, hoạt động trò chơi, đội nhóm”, với các nội dung: kỹ năng dựng lều trại, các nút thắt dây thông dụng, phương pháp giải mật thư. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết đối với những người cán bộ Đoàn Hội và nhưng không kém phần thú vị nên các bạn học viên rất háo hức và phấn khởi.

– Ngày 4/11/2019 là buổi tập huấn cuối cùng của phần Tập huấn tại trường với chuyên đề: “Tập huấn các kỹ năng mềm cần có của cán bộ Đoàn – Hội. Ở buổi này, các học viên sẽ được thầy Đặng Bá Ngoạn – Phó bí thư Đoàn trường chia sẻ về thái độ và cách làm việc của một người cán bộ Đoàn – Hội cũng như cách để định hướng mục tiêu và tương lai của bản thân. Đây là một buổi tập huấn rất ý nghĩa đối với các học viên, đặc biệt là các bạn năm 2, năm 3 và năm 4.

Đối với tập huấn ngoài trời, BCH đã lựa chọn Công viên văn hóa Láng Le làm địa điểm diễn ra Hội trại. Buổi sinh hoạt diễn ra từ ngày 16-17/11/2019. Đây có thể là buổi tập huấn mà các học viên Khoa xây dựng trông chờ nhất.

Các bạn được chia làm 5 đội và phải trải qua các phần thi và thử thách của BTC. Chiều ngày 16/11/2019, cả đoàn đã có mặt tại vị trí đã định. Các đội bắt đầu dựng trại, nấu ăn và tham gia phần thi ẩm thực. Dường như các bạn học viên rất hứng thú với phần tập huấn này nên đã chuẩn bị rất chu đáo cho những phần thi của mình. Buổi tối cùng ngày đã diễn ra 2 cuộc thi “Thiết kế thời trang với vật liệu tái chế” và “Gương mặt thân quen”. Các đội đã lần lượt hoàn thành xuất sắc phần thi, mang đến cho tất cả mọi người những giây phút vui tươi và thư giãn.

Nối tiếp đó là phần lửa trại mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc. Ngọn lửa bùng cháy mãnh liệt như lời nhắn nhủ ân cần của từng lớp cán bộ đi trước gửi đến các bạn học viên.

Ngày 17/11/2019, các đội tiếp tục chương trình tập huấn và bắt đầu tham gia “Chạy trạm”. Mỗi đội phải trải qua các trạm từ 1 đến 5, phải thực hiện các thử thách tại mỗi trạm để có được mật thư tìm đến đích cuối cùng. Kết thúc phần thi, BTC đã trao giải Nhất Nhì Ba Khuyến khích cho các đội có số điểm từ cao xuống thấp. Sau đó, cả đoàn ăn trưa, hạ trại, dọn vệ sinh và ra về.

Chương trình tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó, các bạn học viên đã được học hỏi và rèn luyện rất nhiều kỹ năng, thái độ và bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức cần thiết. Đây là một trong những chương trình của Đoàn Khoa cần được chú trọng và nhân rộng, thúc đẩy khả năng phát triển toàn diện của sinh viên.

 

Nội dung: Mỹ Khánh

Trình bày: Lê Ngọc Thiện

Ảnh:  Nguyễn Quốc Huy