Thầy Lê Minh Tài: ”Hãy sống vì sự phát triển chung của cộng đồng chứ đừng hẹp hòi trong lợi ích cá nhân của mình”

1031

     Phó Bộ môn Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp

     Bí Thư Đoàn khoa Chế Tạo Máy

     Thầy Lê Minh Tài quê ở Biên Hòa, ĐồngNai.

     Tốt nghiệp Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật năm 2008 và được giữ lại trường làm giảng viên tại Trung Tâm Việt Đức.

     Cũng trong thời gian đó thầy học Thạc sỹ tại trường và sau 2 năm thầy lấy học bổng Nghiên cứu sinh để học Tiến Sỹ tại Đài Loan.

     Tốt nghiệp Tiến sỹ vào năm 2015 và thầy lại tiếp tục trở về với công việc giảng dạy tại khoa Cơ khí Chế tạo máy cho đến nay.

15122912_1820544881494010_9183506940207950592_o


     Trong thời gian thay đổi môi trường giảng dạy từ môi trường nước ngoài về đây thầy đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy và nghiên cứu, vì môi trường nước ngoài là một môi trường cực kỳ năng động. Nhưng chính khó khăn đó đã tạo cho thầy động lực để vượt qua nó. Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ của Ban chủ nhiệm khoa, các anh chị em đồng nghiệp, Đoàn khoa và các thầy, cô cũng luôn luôn giúp đỡ, hỗ trợ thầy.

     Với sự ngưỡng mộ người thầy dạy Toán của mình ngày xưa, người luôn tận tụy vì học sinh, vì thế hệ mai sau, ngay từ thời cấp 3, thầy đã luôn luôn phấn đấu để theo đuổi nghề “nhà giáo” trong tương lai để giống như người thầy đó. Và trong quá trình học tập đại học tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật này lại làm thầy yêu quý thêm cái nghề Sư phạm. Thầy bảo: “Cũng chính cái lòng yêu nghề đó, nó luôn theo thầy trong suốt quá trình công tác và giảng dạy cho đến bây giờ”.

     Thầy chia sẽ rằng: “Thầy có rất nhiều kỷ niệm trong suốt quá trình giảng dạy, vui cũng có và buồn cũng có, nhưng với thầy kỷ niệm khiến thầy khó quên nhất đó chính là khoảng thời gian thầy vừa mới đảm nhiệm làm Bí thư Đoàn khoa. Thầy được tiếp xúc nhiều với các bạn sinh viên hơn.

     Thầy thấy các em sinh viên ngày nay thật là năng động. Càng tiếp xúc nhiều với các bạn, thầy càng thấy mình trẻ lại. Lúc đó có nhiều chương trình phải chạy đến khuya và phải chuẩn bị sớm từ đêm hôm trước, nhưng các bạn sinh viên vẫn rất là nhiệt huyết, có nhiều bạn phải ngủ lại ở trường. Các bạn làm thấy ấn tượng bởi sự nhiệt huyết đó và nó tiếp thêm lửa cho thầy rất nhiều. Tiếp xúc với nhiều sinh viên, tiếp xúc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau lại tiếp tục làm thầy thấy môi trường Sư phạm này rất là nhiều màu sắc. Thầy cảm thấy hài lòng hơn nữa với công việc hiện tại”

     Với những cống hiến hết mình của thầy, thầy đã nhận được danh hiệu “Nhà Giáo Trẻ Tiêu Biểu 2016”, thầy thấy mình thật vinh dự và phải tiếp tục cố gắng hơn nữa chứ không dừng lại ở đó. Thầy còn chia sẻ “Trường ta có rất nhiều giảng viên trẻ, và cơ hội phấn đấu cho các thầy cô rất nhiều, và cũng có nhiều thầy cô cũng đã đóng góp rất lớn trong quá trình giảng dạy, công tác cho sự phát triển của nhà trường. Thầy mong các thầy cô hãy mạnh dạng nộp hồ sơ xét các giải thưởng không chỉ cấp trường mà còn cấp thành hoặc các cấp cao hơn để tạo thêm nhiều uy tín hơn nữa cho trường”.

     Với thầy, trong tương lai thầy sẽ cố gắng đổi mới nhiều thứ như đổi mới trong công tác quản lý, đặc biệt là khi thầy mới vừa được giao chức vụ Phó bộ môn. Những khó khăn trong tương lai sẽ rất nhiều, nhưng thầy hy vọng với tinh thần lúc nào cũng phải đổi mới để làm tốt công việc của mình thì sẽ được mọi người và các đồng nghiệp cũng như các bạn sinh viên ủng hộ.

     Đôi lời thầy muốn gửi đến các bạn sinh viên “Thầy mong các bạn hãy luôn chủ động trong học tập, luôn chủ động tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động vì cộng đồng. Không chỉ có học tập mà sinh viên cần những kỹ năng sống và những kỹ năng làm việc cộng đồng. Ngoài ra chúng ta cần phải luôn chủ động tìm kiếm tất cả các nguồn hỗ trợ cho chính mình và kể cả cho những người xung quanh. Chẳng hạn như việc săn học bổng. Nếu mình không nhận được thì hãy giới thiệu cho những bạn khác, để các bạn có cơ hội phát triển, đừng ganh tỵ vì những chuyện đó mà hãy sống vì sự phát triển chung của cộng đồng chứ đừng hẹp hòi trong lợi ích cá nhân của mình”

     Vừa bận bịu công việc ở trường, vừa công tác giảng dạy và vừa phải nghiên cứu khoa học, bên cạnh đó vừa đảm nhiệm làm Bí thư Đoàn khoa và phải sắp xếp thời gian cho gia đình chuẩn bị “chào đón thành viên bé nhỏ mới” của mình, Thầy Lê Minh Tài vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, vẫn luôn hăng say, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy của mình.

 

Tài Võ