Tiếp sức mùa thi đợt 1 – Ý nghĩa – Hạnh phúc – Tiếc nuối

3852

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

                                               Trích “Một khúc ca xuân” – Tố Hữu

       Một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người là hỗ trợ và nhìn thấy những người quanh mình hạnh phúc và phát triển bản thân vì như thế đương nhiên mình cũng hạnh phúc và phát triển bản thân. Cho không chỉ để nhận mà là cho ngay tại thời điểm đó đã là nhận rồi, đâu cần phải đợi để nhận. Cho nghĩa là hạnh phúc. Cho là nhận.

       “Cho và nhận” rất giản đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận hết ý nghĩa của nó. Chúng ta sinh ra rồi lại lớn lên, đều trải một thời tuổi trẻ tươi đẹp, nhưng liệu rằng mấy ai sẽ dùng chính cái sức trẻ ấy để “cho đi”, để cống hiến hết đi vì những lý tưởng đẹp đẽ nào đó mà không chỉ của riêng mình. Xin cho phép tôi được hỏi tuổi trẻ của bạn là gì? Phải chăng là chăm chút vào những bộ quần áo hợp mốt và sang trọng? Là những con xe xịn, là điện thoại đẹp, là những cuộc vui thâu đêm suốt sáng cùng bè bạn? Hay là những ngày tháng tất bật và đầy căng thẳng, dùi đầu vào làm việc hay học hành mà không quan tâm đến bất kỳ thứ gì khác? Còn với các bạn trẻ của Tiếp sức mùa thi 2017 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, các bạn đã lựa chọn “cho đi” một phần tuổi trẻ của chính mình để gắn liền với công viêc thiện nguyện cao quý. Tuổi trẻ ấy được gói gọn trong ba từ đầy cảm xúc là : “Ý nghĩa, hạnh phúc và tiếc nuối

1Họp quân các bạn sinh viên Tiếp sức mùa thi đợt 1

       Thật ý nghĩa khi 4 ngày diễn ra kì thi THPT Quốc gia là 4 ngày chúng ta thấy được “những thiên thần áo xanh” phủ sóng khắp muôn nơi. “ Những thiên thần áo xanh” ấy đã góp phần làm cho kỳ thi phần nào dịu đi cái “nóng” vốn dĩ của nó. Dưới cái nắng mùa hè đổ lửa, hay những cơn mưa rào bất chợt, là màu áo xanh luôn nở nụ cười. Những trái tim nhiệt thành đang hằng ngày, hằng giờ tiếp sức cho các sĩ tử, thắp sáng niềm tin cho các em trên con đường bước vào ngưỡng cửa Đại học. Những công việc của thanh niên tình nguyện tuy có thể là nhỏ bé như việc phát báo, nước uống cho phụ huynh và sĩ tử, tình nguyện làm xe ôm miễn phí, điều tiết giao thông, hướng dẫn đường, đến việc che dù đưa đón, nhiệt tình chào mừng, hỏi thăm tình hình các bạn sĩ tử. Và có lẽ kỳ thi đẹp và ấm áp hơn phần nào là nhờ cả những hành động nhỏ bé ấy, nhờ vào tấm lòng thơm thảo của các bạn tình nguyện – những ‘thiên thần’ áo xanh.

2Thiên thần áo xanh chào đón sĩ tử

3Phát báo cho phụ huynh

4Che dù cho sĩ tử

       Công việc thiện nguyện ấy, có thể gọi là ‘giúp các bạn tỉnh dậy trong niềm vui và nhắm mắt lại trong hạnh phúc”. Niềm vui của những ‘thiên thần’ chỉ đơn giản là nụ cười nở trên môi, giọt mô hôi lăn trên má. Là giây phút vỡ oà sung sướng khi thấy những bạn sĩ tử trở về từ phòng thi, những gương mặt tươi rói khi làm được bài. Tình nguyện viên là những người làm việc không đòi hỏi được đền đáp, biết ơn. Với họ, tìm ra tình bằng hữu giữa những người bạn cùng chí hướng; những lời cảm ơn, những niềm vui rạng rỡ của các bạn sĩ tử phụ huynh; sự thanh thản trong tâm hồn khi được giúp đỡ người khác, được góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn – đó chính là món quà quý giá nhất họ nhận được từ chương trình. Bởi với các bạn “Cho là đã nhận”.

       Cảm ơn các bạn! Những ‘thiên thần’ áo xanh.


-2Hạnh phúc vỡ oà của phụ huynh, sĩ tử, sinh viên thiện nguyện

6Tình “yêu” đẹp giữa các thiên thần áo xanh

7 8Lời cảm ơn gửi đến sinh viên Tiếp sức mùa thi

       Tham gia tình nguyện để thay đổi cuộc sống của người khác và biến đổi chính cuộc đời của mình. Cuộc sống của các thiên thần đã thay đổi như thế nào? Chắc chắn rằng, điều thay đổi nhất là các bạn đã có một đại gia đình có tên là Tiếp sức mùa thi 2017.

9Đại gia đình Tiếp sức mùa thi 2017

       Đã đến lúc cuộc vui nào rồi cũng sẽ tàn, bữa tiệc nào cũng sẽ có lúc tan, cái gì đó đến rồi sẽ có một lúc nào đó cũng ra đi. Ngày 24/06, là ngày kết thúc kì thi THPT Quốc gia – ngày Tiếp sức mùa thi đợt 1 kết thúc, cũng là ngày nói lời chia tay với các bạn sinh viên tình nguyện cấp thành. Tuy đến từ nhiều trường khác nhau nhưng cùng sống với niềm đam mê cháy bỏng được giúp đỡ của thanh niên tình nguyện. Mùa hè năm ấy sẽ đẹp và trọn vẹn hơn vì có các bạn. Ngày chia tay, kết lại trong nụ cười chan chứa nước mắt, miệng thì tươi nhưng nước mắt lại rơi . Tiếc nuối vì những kỉ niệm đẹp đã có cùng nhau, lời yêu thương chưa kịp bày tỏ, hành động chưa kịp thực hiện. Nhưng mãn nguyện vì những việc mình đã làm, kỉ niệm mình đã có cùng nhau. Thời gian có thể trôi rất nhanh nhưng không thể xoá nhoà tất cả. Mùa hè năm ấy, những kỉ niệm đã có cùng nhau sẽ đọng mãi trong tim các bạn. Đó là hồi ức không thể nào bỏ. Đừng quên nhau nhé các thiên thần áo xanh! Hãy để câu hát vang mãi trong tim các bạn:

“Tiếp Sức Mùa Thi
Có trái tim, luôn ấm áp tình yêu
Có tiếng ca, luôn cháy mãi lòng nhau
Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn !”

10 12 11

13Tình cảm khắng khít giữa những thiên thần áo xanh

Quỳnh Anh
Ảnh: Mecute