Tuy An – Những ngày đầu làm chiến sĩ

736

 

      Vậy là cũng thấm thoát 1 tuần trôi qua kể từ ngày ra quân hôm ấy – ngày mà chúng ta, những người ở lại chia tay các chiến sĩ trẻ mặt trận Tuy An, Phú Yên. Khoảng thời gian ấy đối với nhiều người tuy rất ngắn ngủi, nhưng đối với những con người đang hy sinh cả mùa hè trong thanh cuân rực rỡ của mình vào tình nguyện thì thời gian ấy đủ để họ thích nghi với môi trường sống cũng như trải qua đủ các khó khăn để bắt tay sớm nhất vào mục tiêu chính của chiến dịch năm nay.

1Các chiến sĩ mặt trận tuy an – phú yên

      Trên một trận đấu, dường như ai cũng biết rằng bước chân đầu tiên sẽ là bước chân quan trọng nhất. Bởi vậy, tuy muộn hơn một số mặt trận khác như Củ Chi, Đăk Nông nhưng vừa đặt chân tới địa điểm cắm quân các chiến sĩ đã bắt đầu làm quen với thời tiết, khí hậu cũng như nếp sống nơi đây, đồng thời sắp xếp đồ đạt, quân trang để có thể bắt nhịp nhanh nhất vào các công việc đã được giao .

2Các chiến sĩ vận chuyển sắp xếp đồ dùng

      Những tưởng cuộc sống quân nhu sẽ dễ dàng hơn, nhưng rồi khi đặt chân tới đây những người chiến sĩ trẻ ấy lại đối mặt với những khó khăn mà có lẽ trước khi đến họ chưa từng nghĩ tới. Điều kiện vật chất thiếu thốn, đã vậy những ngày này, Phú Yên đang bước vào mùa khô ở giai đoạn đỉnh điểm, và một vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra, họ phải sống trong tình trạng khan hiếm nước khi mà các giếng cũng cạn khô.

3Các giếng nước sinh hoạt thiếu nước

      Để có nước ổn định đời sống cho anh em hằng ngày những người chiến sĩ ấy phải xách nước ở những nơi xa khu đóng quân để nấu ăn, bởi vậy cũng không thể có đầy đủ nước để sinh hoạt và tắm rửa. May mắn thay vừa được một số hộ dân cho tắm nhờ nước của họ và được cả UBND xã An Lĩnh,Tuy An cũng tạo điều kiện để anh em chiến sĩ ra Ủy ban để giặc giũ cùng các sinh hoạt khác.

      Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng những con người ấy vẫn không quên nhiệm vụ của mình. Ngày 19/7 và ngày 20/7, họ bắt đầu từ việc tổ chức khảo sát để nắm bắt tình hình đời sống người dân cũng như nhu cầu cần hỗ trợ của từng hộ gia đình để có thể giao lưu, giúp đỡ một cách thoải mái và nhiệt tình nhất, tạo cho người dân nơi đây cảm giác tin tưởng, tinh thần vui vẻ khi trò chuyện làm việc cùng các chiến sĩ trẻ của ĐH SPKT.

45Những chiến sĩ bắt tay khảo sát và trò chuyện với người dân

      Đồng thời trong khoảng thời gian này, các chiến sĩ mặt trận Tuy An cũng bắt đầu khảo sát và thống nhất kế hoạch cho công trình “ thắp sáng đường quê” với sự ủng hộ của chính quyền địa phương. Sáng ngày 21/7 và 22/7 quân ta bắt đầu công tác dân vận, phát quang bờ cỏ ven đường, bắt tay vào công việc đào hố dựng trụ cho công trình trên.

6 7Phát quang và đào hố trụ đèn đường

      Mệt mỏi là thế, nhưng các chiến sĩ vẫn dành thời gian vui đùa bên nhau , cùng nhau chụp những bức ảnh kỉ niểm , ngồi hát cho nhau nghe hay những lúc cùng nhau kể những câu chuyện vui để xóa tan đi những mệt mỏi, âu lo của một ngày làm việc vất vả.

8Các chiến sĩ vui đùa,chụp ảnh cùng nhau

      Với sự nổ lực không ngừng nghỉ của các chiến sĩ trẻ nơi xứ sở hoa vàng, chỉ với 1 tuần ngắn ngủi nhưng biết bao khó khăn cũng như trách nhiệm đè nặng trên đôi vai những người trẻ, hy vọng sẽ không lâu nữa nơi hậu phương sẽ nhìn thấy những trái ngọt mà nơi tiền tuyến đã cất công gieo hạt.

      Chúc cho các chiến sĩ mặt trận Tuy An sẽ nổ lực không ngừng nghĩ, không phụ lòng mong mỏi và tin yêu của những con người thân thương nơi ấy và những trái tim mong mỏi nơi này.

Bài viết: Cẩm Tú
Ảnh: MECUTE