23 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 6:46 sáng, 20/01/2022
No menu items!

6 điều Sinh viên sắp ra trường phải nhớ

Khi thời gian của học kỳ cuối sắp kết thúc, bạn chuẩn bị nhận được kết quả ghi nhận cho những năm tháng miệt mài học tập của mình thì cũng là lúc bạn sắp bước sang thời kỳ cọ xát thực tế và tự lập hoàn toàn. Thế nhưng CUỘC ĐỜI KHÔNG NHƯ LÀ MƠ ĐÂU, nhất định phải thuộc nằm lòng những điều sau thì mới mong tìm được công việc như ý nhé!

1. Không nên đợi đến khi tốt nghiệp mới bắt đầu tìm việc
Nhiều sinh viên chờ đến khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp mới bắt đầu tìm kiếm công việc để cố tận hưởng những ngày tháng sinh viên cuối cùng. Tuy nhiên, đây không phải là ý kiến hay. Bạn có thể mất vài tháng để tìm được một công việc phù hợp. Hơn nữa, kéo dài thời gian thất nghiệp, chờ việc ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và các kỹ năng làm việc của bạn.
Khi còn là sinh viên, bạn có rất nhiều cách để tìm việc và rèn luyện cho nghề nghiệp của mình. Theo thời gian, nếu bạn đã tích lũy được một số kinh nghiệm khi còn ngồi trên giảng đường, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm thấy công việc tốt hơn khi ra trường.

2. Không nên tìm việc tràn lan
Chắc chắn, khi bắt đầu ứng tuyển, bạn sẽ tìm cho mình nhiều lựa chọn – nhưng điều đó không có nghĩa là gửi sơ yếu lý lịch của bạn đến mọi công việc, rải hồ sơ đến hàng trăm công ty. Việc này sẽ khiến bạn không tập trung và khi được nhận vào làm, có thể bạn sẽ không cảm thấy phù hợp với công việc này và sớm từ bỏ nó theo kiểu “đứng núi này trông núi nọ”.
Một khi đã ứng tuyển, hãy chắc chắn về việc thiết kế riêng từng CV cho mỗi công việc cụ thể và cẩn thận để tránh những sai sót không đáng có.

3. Tìm việc trên mạng không phải là tối ưu
Ngoài internet, bạn vẫn nên tìm kiếm công việc qua nhiều cách khác nhau như áp phích, tờ rơi, hay mối quan hệ của bạn. Thường có rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển các công việc trên mạng, nên bạn rất khó để trở nên nổi bật. Hơn nữa, CV của bạn sẽ có khả năng đi qua một hệ thống lọc tự động và có nhiều trường hợp CV của bạn không đến được với người tuyển dụng.
Nếu bạn không chắc chắn về công việc tại công ty nào đó, hãy dành thời gian để đọc hiểu trước khi bắt đầu ứng tuyển. Những điều tìm hiểu được sẽ giúp bạn soạn ra một bản CV phù hợp hơn và dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ hơn.

4. Đừng so sánh mình với những người khác
Bạn sẽ rất dễ bị stress khi thấy ngoại trừ mình thì tất cả mọi người đều dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt và phù hợp. Nhưng bạn đã quên rằng mỗi người đều có những mục tiêu, ước mơ và những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Đừng lo lắng quá nhiều về những gì bạn bè của bạn đang làm hoặc nhận được mà chỉ cần tập trung vào những gì bạn đang làm thôi.
Chia sẻ: Bật mí cho bạn trung tâm dạy tiếng Trung uy tín ngay tại Hà Nội, kèm theo đó là khóa học tiếng Nhật trực tuyến với giáo viên người bản địa.

5. Không nên đi phỏng vấn mà không chuẩn bị
Nếu bạn được gọi phỏng vấn, điều đó có nghĩa là bạn đã nộp đơn xin việc cẩn thận và kỹ lưỡng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được chủ quan ở vòng này. Ứng viên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn bằng cách nghiên cứu về công ty, về nhân sự, khi gặp người phỏng vấn hãy mang đủ hồ sơ và ăn mặc chỉn chu.
Nhờ internet, bạn có rất nhiều tài liệu trong tầm tay và sẽ giúp bạn bước vào cuộc phỏng vấn bằng sự tự tin và sẵn sàng.

6. Không nên đặt yêu cầu quá cao cho bản thân
Tìm việc làm là nhiệm vụ không dễ dàng – cho dù bạn đang tìm việc lần đầu tiên hay lần thứ 50. Đây có thể là một quá trình căng thẳng và chán nản, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ tinh thần. Công việc đầu tiên của bạn có thể sẽ không được như mơ ước của bạn nhưng may mắn thay, bạn không cần thiết phải gắn bó với một công việc trong suốt phần đời còn lại. Nhảy việc cũng có mặt tích cực của nó, bao gồm làm việc với nhiều người khác nhau, mở rộng các kỹ năng của bạn, và tìm ra công việc phù hợp với bạn.

Bảo Bình

MECUTEhttps://tuoitre.hcmute.edu.vn
Trung tâm Truyền thông - Sự kiện | Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM Chuyên truyền thông, sự kiện, hỗ trợ thông tin, tư vấn học tập nhà trọ việc làm...

Nội dung liên quan

LIÊN KẾT MXH

25,667Thành viênThích
4,790Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

MỚI NHẤT